Trump nói không muốn đưa Mỹ rời khỏi NATO nhưng liên minh phải thêm tiền

12/07/2020 16:14

Tổng thống Mỹ đã đặt vấn đề rằng mức chi tiêu quốc phòng không nên chỉ dừng lại ở mức 2% theo thỏa thuận, mà nên nâng lên mức mới - 4%.

Ông Trump và lãnh đạo các nước thành viên NATO.

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Marc Thiessen của tờ Washington Post, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng ông không muốn Hoa Kỳ rời khỏi NATO, nhưng chắc chắn các đồng minh phải đóng góp cho chi phí hoạt động.

Trước đó, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết trong cuốn hồi ký có tên "The Room Where It Happened: A White House Memoir", ông Trump đã đe dọa các nhà lãnh đạo NATO tại hội nghị thượng đỉnh năm 2018 với việc đưa Mỹ rời khỏi liên minh nếu họ không đóng góp 2% GDP.

Ông Donald Trump sau đó đã nói điều này với Ngoại trưởng Mike Pompeo. Cả ông John Bolton và ông Mike Pompeo đều quyết định thuyết phục Tổng thống Trump ở lại liên minh, tuy nhiên sẽ cắt giảm mức đóng góp của Mỹ.

Kết quả là, trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã hành động như lời khuyên của Bolton khi tuyên bố ủng hộ NATO, nhưng chỉ trích những quốc gia trong liên minh có mức đóng góp ngân sách quốc phòng nhỏ.

Nói với nhà báo Marc Thiessen, ông Trump phàn nàn rằng 2% GDP là quá ít và Hoa Kỳ sẽ rời NATO nếu các thành viên không đóng thêm tiền. Tuy nhiên, khi được hỏi thẳng về việc có thực sự muốn Mỹ rời NATO hay không, ông Trump đã phủ nhận.

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014, các bên đã quyết định rằng trong tương lai tất cả các quốc gia trong liên minh sẽ nâng mức đóng góp chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO vừa tổ chức tại Brussels, Tổng thống Mỹ đã đặt vấn đề rằng mức chi tiêu quốc phòng không nên chỉ dừng lại ở mức 2% theo thỏa thuận, mà nên nâng lên mức mới - 4%.

Các quốc gia thành viên NATO đóng góp trực tiếp và gián tiếp bằng ngân sách quốc gia. Đóng góp trực tiếp vào quỹ tài chính cho nhu cầu của liên minh. Việc đóng góp ngân sách quốc gia được sử dụng cho nhu cầu cung cấp vật tư kỹ thuật hoặc quốc phòng, nhằm tham dự các hoạt động quân sự, trang trải chi phí và những thứ liên quan.

Hòa Bình