Trump tiết lộ việc uống thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine hàng ngày

19/05/2020 07:31

Tổng thống Trump nói thêm rằng ông hy vọng sẽ sớm tìm ra một loại thuốc khác và ông có thể từ bỏ Hydroxychloroquine.

trump tiết lộ việc uống thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine hàng ngày
Ông Donald Trump.

Báo Sputnik đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng gần đây hàng ngày ông đều uống thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine, loại thuốc mà ông đã quảng cáo có công dụng điều trị Covid-19, tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa được chứng minh.

"Tôi uống thuốc đó. Hydroxychloroquine. Hiện nay đang uống. Bắt đầu uống một vài tuần trước. Bởi vì tôi nghĩ rằng loại thuốc này tốt, tôi đã nghe rất nhiều về nó.

Nếu không giúp được, thì thôi cũng tốt, nó cũng sẽ không gây hại gì cho tôi. Nó đã được sử dụng trong 40 năm qua để chữa bệnh sốt rét, ngừa lupus... Tôi dùng nó trong khoảng một tuần rưỡi. Mỗi ngày một viên", ông nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

Theo ông chủ Nhà Trắng, nhiều bác sĩ dùng loại thuốc này. Tổng thống Trump nói thêm rằng ông hy vọng sẽ sớm tìm ra một loại thuốc khác và ông có thể từ bỏ Hydroxychloroquine. Ông nói mình đã tham khảo ý kiến bác sĩ của Nhà Trắng.

Bác sĩ không giới thiệu cho tôi. Nhưng tôi đã hỏi: "Ông nghĩ sao?" Ông ấy đã trả lời: "Nếu ngài muốn". Tôi nói: "Có, tôi muốn" - ông Trump nói.

Cục Quản lý dược liên bang Hoa Kỳ (FDA) trước đó từng cảnh báo về sự nguy hiểm của thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine và chloroquine trong điều trị coronavirus COVID-19 khi gây ra tác dụng phụ.

Ông Trump đã nhiều lần có ý kiến tích cực với các loại thuốc chống sốt rét Chloroquine và Hydroxychloroquine dùng để điều trị Covid-19 và nhận định kết quả điều trị đầy hứa hẹn.

Các chuyên gia cảnh báo rằng những tuyên bố của Tổng thống về các loại thuốc chưa được chính thức phê duyệt để điều trị virus Corona chủng mới là quá sớm và nguy hiểm. Các chuyên gia chỉ ra nguy cơ dùng thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ gây hại cho cơ thể.

Trước đó, trang thông tin y tế medRxiv đã công bố một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại các trung tâm y tế ở Mỹ sử dụng Hydroxychloroquine có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những người không dùng.

Hòa Bình