Trung Quốc bác tin có lính biệt kích của quân đội Ấn Độ bị giết chết

02/09/2020 18:38

Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận các báo cáo nói rằng quân đội Trung Quốc đã đánh chết một lính biệt kích của Ấn Độ.

Trung Quốc bác tin có lính biệt kích của quân đội Ấn Độ bị giết chết 1
Binh sỹ quân đội Ấn Độ - ảnh tư liệu RT.

Theo hãng tin RT của Nga, Trung Quốc đã ra tuyên bố phủ nhận ngay sau khi truyền thông đưa tin nói rằng một binh sĩ Ấn Độ đã chết trong các cuộc đụng độ chết người giữa hai quốc gia lớn nhất châu Á.

Trước đó, truyền thông nước ngoài suy đoán rằng một binh sĩ biệt kích Ấn Độ đã bị giết ở biên giới, tin đồn này bắt đầu lan rộng sau khi một nguồn tin nói với hãng AFP rằng một binh sĩ Ấn Độ gốc Tây Tạng đã "tử vì đạo trong cuộc đụng độ" vào tối thứ Bảy tuần trước.

Báo cáo thương vong chưa được xác minh đã được một số phương tiện truyền thông quốc tế loan tải, mặc dù không có chi tiết nào về cuộc đụng độ được cung cấp.

Hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã bác bỏ các báo cáo, nói với các phóng viên rằng không có thành viên nào trong lực lượng vũ trang của Ấn Độ thiệt mạng ở biên giới miền núi trong cuộc đụng độ với Trung Quốc.

Đầu tuần này, Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc cố gắng vượt qua biên giới trên thực tế ở bờ nam của hồ Pangong Tso để giành lấy lãnh thổ. Các lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố họ đã xử lý trước cuộc tấn công.

Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh nhanh chóng phủ nhận.

Trong khi đó, Ấn Độ đã tiến hành gia cố đoạn phía đông của biên giới với Trung Quốc sau các vụ đụng độ được báo cáo, điều động thêm quân đến khu vực này.

Quân đội Ấn Độ xác nhận tin tức nhưng cho biết việc triển khai quân là thường lệ và “diễn ra như mọi lần, không có gì nhiều”.

Trong những ngày qua, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều cáo buộc nhau vượt qua đường “Ranh giới kiểm soát thực tế ở khu vực miền núi” đang tranh chấp thưa dân cư được gọi là Aksai Chin ở Trung Quốc và Đông Ladakh ở Ấn Độ. Khu vực này đã bị hai bên tranh chấp trong nhiều thập kỷ.

Đã có sự bùng phát căng thẳng giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ dọc theo đường biên giới trong những tuần và tháng gần đây. Vụ việc đụng độ nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 15 tháng 6, khi 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng khi đánh nhau giáp lá cà với quân đội Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh không xác nhận con số thương vong của phe mình.

Bình Nguyên