Trung Quốc: Bãi tư cách đại biểu QH Phó Tham mưu trưởng Hậu cần

28/02/2015 16:24

Lý do bị bãi miễn do ông này dính líu tới một vụ bê bối tham nhũng.

trung quốc: bãi tư cách đại biểu qh phó tham mưu trưởng hậu cần
Ông Lưu Tranh - Cựu Phó Tham mưu trưởng Tổng bộ Hậu cần Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Hôm nay (28/2), báo giới Trung Quốc đưa tin, cựu Phó Tham mưu trưởng Tổng bộ Hậu cần thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), ông Lưu Tranh (Liu Zheng) đã bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội.

Lý do bị bãi miễn do ông này dính líu tới một vụ bê bối tham nhũng. Việc bị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội đồng nghĩa với việc bị tước quyền miễn trừ truy tố.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết ông Lưu đang bị điều tra vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật” - cụm từ ám chỉ hành vi tham nhũng.

trung quốc: bãi tư cách đại biểu qh phó tham mưu trưởng hậu cần
Cựu Phó chủ tịch tỉnh An Huy - Ni Fake

Cũng trong ngày hôm nay, ông Ni Fake (Nghê Phát Khoa) cựu Phó Chủ tịch tỉnh An Huy (Trung Quốc) đã bị toà án tuyên 17 năm tù cho tội tham nhũng. 

Toà án thành phố Dongying, tỉnh Sơn Đông cho biết: Ông Ni Fake bị phanh phui các khoản lót tay có trị giá hơn 2 triệu USD; đồng thời không chứng minh được nguồn gốc số tài sản trị giá gần 1 triệu USD. Trước đó, hồi cuối năm ngoái, ông Ni đã bị khai trừ khỏi Đảng.

Ông Ni Fake vốn là người sành sỏi ngọc bích và nghệ thuật; nên trong số những tài sản không chứng minh được có rất nhiếu đá quý, thư pháp, tranh…

Được biết, ông này sẽ không kháng cáo, chấp nhận hình phạt. Trước đó, ông Ni Fake đã thú nhận 49 vụ nhân hối lộ. Các nhà điều tra cho biết, ông này “bị ám ảnh trong việc sưu tầm đá quý”. Ni Fake cũng là Chủ tịch Hiệp hội kim hoàn của tỉnh.

Q.M (Theo AP, Reuters)