Trung Quốc bao biện khi phản ứng lệnh trừng phạt của Mỹ về Biển Đông

27/08/2020 15:59

Trung Quốc bao biện khi phản ứng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các tổ chức, cá nhân đã tham gia xây dựng đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.

trung quốc bao biện khi phản ứng lệnh trừng phạt của mỹ về biển Đông
Ông Triệu Lập Kiên.

Ngày 27/8, tại cuộc họp báo Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - ông Triệu Lập Kiên nói rằng:

"Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc do tham gia xây dựng ở Biển Đông".

Theo lời ông Triệu Lập Kiên, Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện các biện pháp cương quyết để bảo vệ cái gọi là "lợi ích và quyền của công dân và doanh nghiệp của mình".

Ông Triệu Lập Kiên bao biện rằng "việc tiến hành xây dựng trên cái gọi là "lãnh thổ của mình là quyền chủ quyền của Trung Quốc", không liên quan gì đến quân sự hóa".

Cần phải lưu ý rằng Trung Quốc không có chủ quyền hợp pháp đối với quần đảo Hoàng Sa (chủ quyền của Việt Nam hiện do Trung Quốc chiếm đóng trái phép) cũng như một số thực thể mà nước này đã tiến hành xây dựng, đảo hóa phi pháp trên khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông - PV.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc các công ty và cá nhân Trung Quốc tham gia xây dựng trên cái mà Bắc Kinh tự nhận là "lãnh thổ của mình" là "hợp lý, hợp pháp và không đáng bị chỉ trích".

Theo ông Triệu, Hoa Kỳ không có lý do gì để áp đặt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp đối với các công ty và công dân Trung Quốc vì họ đã tham gia vào việc xây dựng này... và cáo buộc rằng "những hành động này của Hoa Kỳ là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực trong quan hệ quốc tế.

Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối việc này, chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ sửa chữa sai lầm và ngay lập tức ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước này".

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao cuối cùng cho biết thêm rằng, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn để bảo vệ các quyền và lợi ích mà Bắc Kinh tự coi, tự nhận là "hợp pháp" của công dân và các công ty nước mình.

Trước đó một ngày, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo đã đưa 24 công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì đã hỗ trợ việc xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Theo bộ chức trách của Mỹ, từ năm 2013, Trung Quốc đã tạo ra các đảo nhân tạo ở Biển Đông với tổng diện tích khoảng 12 km vuông, bố trí hệ thống phòng không và hệ thống vũ khí chống hạm trên các đảo này.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng áp đặt các biện pháp hạn chế thị thực đối với 12 công dân Trung Quốc vì liên quan đến hoạt động "quân sự hóa" Biển Đông.

Bình Nguyên