Trung Quốc biết trước vụ Triều Tiên thử hạt nhân?

10/09/2016 10:25

Một chuyên gia mới đây cho rằng nhiều khả năng Triều Tiên đã cảnh báo trước Trung Quốc về vụ thử hạt nhân.

trung quốc biết trước vụ triều tiên thử hạt nhân?

Một chuyên gia mới đây cho rằng nhiều khả năng Triều Tiên đã cảnh báo trước Trung Quốc về vụ thử hạt nhân.

Theo Reuters ngày 9/9, ông Michael Madden, một chuyên gia chuyên nghiên cứu về lãnh đạo Triều Tiên mới đây tự tin khẳng định rằng, có thể Nga và Trung Quốc đã được Triều Tiên cảnh báo trước vụ thử hạt nhân này.

Ông cho biết, trong tuần vừa qua, ông Choe Son Hui - chuyên gia đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đã tới thăm Bắc Kinh; trong khi đó ông Yon Tong Hyong – Phó Tư lệnh Lực lượng vũ trang Triều Tiên cũng dẫn đầu phái đoàn quân sự đến Moscow trong tuần này.

“Cả hai nước chắc chắn đã có thông tin về vụ thử hạt nhân sắp diễn ra”, ông Madden nhận định.

Đáng nói hơn, bà Hoa Xuân Oánh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối cung cấp thông tin về việc Bắc Kinh đã được Triều Tiên cảnh báo trước hay chưa.

Không những thế, bà Oánh còn cho biết, Trung Quốc có thể sẽ không ủng hộ thêm lệnh trừng phạt mà cho rằng nước này đã hoàn thành Nghị quyết trước đây của Liên Hợp Quốc và sẽ tiếp tục có trách nhiệm cũng như có tính xây dựng với các cuộc đàm phán tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Xem thêm video:

Trong khi đó, một quan chức cấp cao phương Tây tại Bắc Kinh, người từng làm việc ở Bình Nhưỡng cho biết, Trung Quốc có rất ít tầm ảnh hưởng và không thể kiểm soát Triều Tiên. “Người Triều Tiên không ưa người Trung Quốc và chắn chắn sẽ không nghe theo ý họ”, vị quan chức giấu tên cho biết.

Trước đó, sáng 9/9, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân gây chấn động, tạo nên một trận động đất mạnh 5,3 độ richter. Theo các chuyên gia, vụ thử mới nhất này có sức công phá 10 kiloton, gấp đôi vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của nước này và chỉ thấp hơn một chút so với vụ Mỹ rải bom nguyên nguyên tử ở Hiroshima một chút.

Hằng Thu (Theo Reuters)