Trung Quốc cảnh báo Australia về việc mua tàu ngầm Nhật Bản

18/02/2016 08:12

The Australian dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, Canberra nên xem xét vai trò của Nhật Bản trong Thế chiến II.

Trung Quốc cảnh báo Australia về việc mua tàu ngầm Nhật Bản 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) tiếp người đồng cấp Australia Julie Bishop. (Ảnh: Reuters)

Động thái trên được ông Vương Nghị đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Australia Julie Bishop, sau các thông tin về việc Australia đặt mua hạm đội tàu ngầm của Nhật Bản nhằm xây dựng hạm đội tàu ngầm mới cho quốc gia ở lục địa Australia – tổng trị giá hợp đồng lên tới 30 tỷ USD.

Tàu ngầm lớp Soryu với tải trọng choán nước 4.000 tấn của Nhật Bản đang là đối thủ cạnh tranh lớn so với các tàu cùng tải trọng của Đức và Pháp.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Australia nên “xem xét cảm xúc” của các quốc gia châu Á trong quá khứ.

The Australian dẫn lời ông Vương: “Nhật Bản – quốc gia từng thất bại trong Thế chiến thứ II, trong suốt nhiều thập niên qua đã kiểm soát nghiêm ngặt, tuân thủ chặt chẽ về việc xuất nhập khẩu vũ khí. Chúng tôi hi vọng, trong mối hợp tạc quân sự với Nhật Bản, Australia sẽ xem xét cảm xúc của nhân dân các nước châu Á – vì đó là một phần của lịch sử. Tôi hi vọng rằng, Australia sẽ có những hành động cụ thể để ủng hộ hòa bình của Nhật Bản cũng như các nỗ lực của Tokyo trong việc duy trì hiến pháp hòa bình mà họ đã có từ sau Thế chiến II”.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Bishop tới Bắc Kinh hôm 16/2 vừa qua – sau chuyến công du Tokyo, Nhật Bản, trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế với Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Canberra.

Về phần mình, Ngoại trưởng Bishop cho rằng, Nhật Bản là một trong những đối tác tốt của Australia và việc mua bán tàu ngầm sẽ được “đánh giá một cách toàn diện”, nhằm tìm ra phương án phù hợp với yêu cầu của Canberra.

Hương Mai (Theo The Australian)