Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản “vô trách nhiệm”

09/03/2018 07:18

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích báo cáo của Viện Nghiên cứu...

trung quốc cáo buộc nhật bản “vô trách nhiệm”

Quân đội Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích báo cáo của Viện Nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản về chiến lược an ninh của Trung Quốc, gọi báo cáo đó vừa “vô trách nhiệm”, vừa “thiếu thận trọng”.

“Trung Quốc luôn theo con đường phát triển hòa bình, tuân thủ chiến lược cởi mở và cùng có lợi. Bắc Kinh luôn là nhà xây dựng hòa bình trên khắp thế giới, góp phần bảo vệ trật tự thế giới hiện tại.

Báo cáo của Viện nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản về công tác hiện đại hóa quân đội Trung Quốc và mối quan hệ của Trung Quốc với các nước khác có những phán đoán vô lý, liều lĩnh, những nhận xét vô căn cứ và thiếu trách nhiệm”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói.

Quân đội Trung Quốc hy vọng phía Nhật Bản sẽ xem xét khách quan chính sách đối ngoại và đối nội của Trung Quốc và cũng sẽ đáp ứng nỗ lực của Bắc Kinh để cùng nhau cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, Viện Nghiên cứu quốc phòng Nhật Bản đã công bố báo cáo hàng năm về chiến lược quân sự và phát triển quốc phòng của Trung Quốc, trong đó mối quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ được Tokyo xem xét kỹ lưỡng.

Báo cáo của Nhật Bản nhấn mạnh rằng, đầu những năm 2000, Trung Quốc coi mình yếu hơn Mỹ, nhưng theo thời gian, sự cân bằng quyền lực đã thay đổi cùng sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Sau năm 2008, Trung Quốc trở nên cực kỳ tự tin, dẫn đến tăng cường ngoại giao và leo thang với các nước láng giềng.

Lê Cường