Trung Quốc chế tạo ván trượt có thể "bay" với tốc độ 150km/h

03/12/2022 14:58

Thiết bị ván trượt thông minh do Trung Quốc sản xuất có thể tự vận hành, chở người hoặc hàng hóa nặng trên 100kg bay lên tới độ cao 3.000m.

Thiết bị ván trượt cất cánh theo phương thẳng đứng có thể nâng người sử dụng hoặc hàng hóa trọng lượng trên 100kg tới độ cao 3.000m nhờ được trang bị 4 động cơ tuốc bin phản lực nhỏ.

Người điều khiển có thể sử dụng thiết bị để bay lượn trên không trong 10 phút hoặc di chuyển theo bất cứ chiều hướng nào với tốc độ lên tới 150km/h.

Thiết bị này do viện chuyên nghiên cứu phát triển máy móc tại Bắc Kinh chế tạo. Đây cũng là nhà thầu thực hiện chương trình không gian và vũ khí siêu thanh của Trung Quốc. Theo thông tin từ viện, quá trình vận hành thiết bị đơn giản như sử dụng ván trượt nhờ hệ thống kiểm soát bay thông minh áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

trung quốc chế tạo ván trượt có thể "bay" với tốc độ 150km/h

Ván trượt gắn động cơ phản lực do một nhà thầu quốc phòng tại Bắc Kinh chế tạo. Ảnh - SCMP

Theo chia sẻ từ một đại diện của viện, thiết bị ván trượt này đơn giản và dễ sử dụng hơn sản phẩm tương tự của nước ngoài.

Cơ quan này cho biết chiếc ván trượt thông minh có thể tự vận hành, chở hàng hoặc chở theo một hành khách. Viện cũng có kế hoạch thực hiện chuyến bay thử nghiệm với người điều khiển sử dụng ván trượt vào năm tới.

Cũng theo viện nghiên cứu, Hải quân Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị trong nhiệm vụ tuần tra. Ngoài ra, thiết bị cũng có thể đưa vào sử dụng trong lĩnh vực dân sự như hoạt động tìm kiếm cứu hộ, sơ tán khi có hỏa hoạn, giao thông đô thị.

Trong những năm gần đây, một số công ty tại Anh, Pháp ra mắt những thiết bị bay gọn nhẹ như bộ đồ bay vận hành bằng động cơ phản lực có thể sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm hoạt động quân sự.

Tuy nhiên, việc điều khiển những thiết bị này đòi hỏi sức khỏe tốt và quá trình huấn luyện kỹ càng. Mỗi thiết bị cũng có giá lên tới hàng trăm nghìn USD trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu tại Bắc Kinh cho biết họ phát triển ván trượt dựa trên vật liệu, công nghệ động cơ phản lực của Trung Quốc, do đó có thể giúp nhà sản xuất hạ giá thành.

Hoàng Anh (Theo SCMP)