Trung Quốc cho máy bay chiến đấu diễn tập trinh sát ở Biển Đông

17/12/2019 20:04

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, các cuộc tập trận như thế này liên tục thách thức các giới hạn về nhân sự và trang thiết bị của Trung Quốc.

Keyword đầu tiên có dấu
Máy bay S-35 của Không quân Trung Quốc.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu, trang điện tử của Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết một đơn vị không hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Tác chiến Miền Nam của quân đội Trung Quốc đã hoàn tất một cuộc diễn tập trinh sát cảnh báo sớm dài ngày trên Biển Đông.

Yan Liang, Tư lệnh của một sư đoàn xác định các cuộc tập trận cảnh báo sớm kiểu như này đã được quân đội Trung Quốc tiến hành từ năm ngoái.

“Khác với cuộc diễn tâp năm ngoái, cuộc tập trận năm nay có thời gian dài hơn nhiều, và được đặt vào vị thế tác chiến ngay từ đầu, đồng thời tập trung huấn luyện vào ban đêm". - ông Yan Liang cho hay.

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, các cuộc tập trận như thế này liên tục thách thức các giới hạn về nhân sự và trang thiết bị, đồng thời nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc trong các tình huống khẩn cấp.

Cuộc tập trận được tổ chức từ giữa tháng 11 và có sự tham gia của hai nhóm máy bay chiến đấu. Trong cuộc tập trận, nhóm máy bay chiến đấu thứ nhất chia sẻ tin tình báo với nhóm chiến đấu cơ thứ hai, sau đó nhóm nhận tin được phái đi tìm kiếm và thu thập thông tin về một nhóm mục tiêu trên biển, theo bản tin.

Một sĩ quan giấu tên từ cùng một sư đoàn cho biết, Không quân Trung Quốc đã chuyển đổi cách tiếp cận của họ, từ thụ động sang chủ động.

Nguồn tin này nói rằng hiện nay “hai chữ được dùng thường xuyên nhất trong các cuộc diễn tập của chúng tôi là "khó khăn" và "tình báo". Chúng tôi đã lên kế hoạch chi tiết để tránh những rủi ro và nguy hiểm trong mỗi cuộc tập trận.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng, cuộc tập trận lần này trái ngược hẳn với các cuộc tập trận trước đó, khi máy bay chiến đấu được thông báo trước về các đối thủ và những hiểm nguy mà họ có thể gặp phải.

Ông Zhou nói đây là một trong những thay đổi cần thiết đối với không quân Trung Quốc, vốn đã hoàn thành giai đoạn hiện đại hóa ban đầu, đòi hỏi phải tăng cường khả năng chiến đấu trong tình huống đối đầu gần giống với thực tế, theo ông.

Bộ Tư lệnh Tác chiến Miền Nam của Trung Quốc chủ yếu hoạt động ở Biển Đông.

Hòa Bình