Trung Quốc chuẩn bị cho ra mắt máy bay ném bom tàng hình Tây An H-20

04/05/2020 12:15

Nếu Trung Quốc chỉ theo đuổi chính sách phòng thủ quốc gia, vậy tại sao Bắc Kinh lại cần một vũ khí tấn công như vậy?

Trung Quốc chuẩn bị cho ra mắt máy bay ném bom tàng hình Tây An H-20 1
Trung Quốc chuẩn bị cho ra mắt máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-20 - ảnh SCMP.

Báo Bưu Điện Hoa Nam (SCMP) ngày 4/5 đưa tin, Máy bay ném bom chiến lược tàng hình Tây An H-20 (Xian) tầm xa của Trung Quốc có thể ra mắt trong năm nay.

Cân nhắc kỹ việc công bố

Máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới của Trung Quốc có khả năng sẽ sớm được sản xuất hàng loạt và sẽ được bàn giao cho Không quân Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh được cho là đang cân nhắc tác động của việc công bố vào thời điểm xuất hiện các mối quan hệ phức tạp trong khu vực do đại dịch Covid-19 gây ra.

Các nguồn tin quân sự cho biết, máy bay ném bom tàng hình siêu thanh Tây An H-20 có thể giúp quân đội Trung Quốc (PLA) tăng gấp đôi phạm vi tấn công.

Theo một số phỏng đoán, oanh tạc cơ Tây An H-20 có thể sẽ xuất hiện tại triển lãm hàng không Chu Hải vào tháng 11 tới, nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Một triển lãm hàng không như Chu Hải có thể trở thành một nền tảng tốt để Bắc Kinh quảng bá hình ảnh về các tiến bộ mới nhất và sự thành công của nước nay trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19.

Bắc Kinh dường như đang muốn chứng minh với thế giới bên ngoài rằng sự lây nhiễm của bệnh dịch không có tác động lớn đến các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Trung Quốc, một nguồn tin nhận định như vậy với SCMP.

Tuy nhiên, theo một số bình luận, sự xuất hiện của máy bay ném bom Tây An H-20 tại triển lãm hàng không Chu Hải, có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực bởi nó cũng có thể được xem là một lời đe dọa trực tiếp đối với các quốc gia trong phạm vi tấn công của PLA, đặc biệt là Australia, Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc chuẩn bị cho ra mắt máy bay ném bom tàng hình Tây An H-20 2
Máy bay ném bom đa năng H-20 của Trung Quốc qua những hình ảnh phỏng đoán - ảnh Sina.

“Giới lãnh đạo Bắc Kinh vẫn đang xem xét cẩn thận liệu những công bố mới của nước này có gây ảnh hưởng hay không và nếu có ảnh hưởng thì ở cấp độ nào đến các quốc gia đang suy nghĩ về cân bằng sức mạnh quân sự trong khu vực, đặc biệt là khi căng thẳng vẫn đang leo thang vì đại dịch Covid-19” - một nguồn tin khác nhận định.

Giống như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tất cả các máy bay ném bom chiến lược đều có thể được sử dụng để mang vũ khí hạt nhân, nếu Trung Quốc tuyên bố họ chỉ theo đuổi chính sách phòng thủ, tại sao lại làm điều ngược lại, họ cần đến vũ khí tấn công như H-20 để làm gì?.

Căng thẳng trong khu vực đã trở nên tồi tệ hơn trong tháng qua qua cuộc chiến ngôn từ giữa Bắc Kinh và Washington về đại dịch Covid-19. Cả hai bên đều tăng cường các hoạt động tuần tra hải quân ở eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó cũng phỏng đoán rằng tầm bay của oanh tạc cơ Tây An H-20 có thể đạt hơn 8,500 km (5.300 dặm).

Tây An H-20 được cho là loại phương tiện bay quân sự mới nhất trong 20 loại máy bay chiến đấu thế hệ mới của Trung Quốc, trong đó có chiến cơ tàng hình J-20, vận tải cơ hạng nặng Y-20 và máy bay trực thăng đa năng hạng trung Z-20.

Sẽ hoàn thiện bộ ba tấn công hạt nhân

Trung Quốc chuẩn bị cho ra mắt máy bay ném bom tàng hình Tây An H-20 3
Lực lượng ném bom tầm xa (máy bay H-6K) hiện nay của Trung Quốc - ảnh BQP Trung Quốc.

Sự xuất hiện của Tây An H-20 sẽ đánh dấu sự hoàn thành của bộ ba hạt nhân Trung Quốc gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm và vũ khí hạt nhân phóng từ trên không.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết máy bay H-20 có thể thay đổi các tính toán chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc vì nó có phạm vi tấn công dài hơn gấp hai lần máy bay ném bom tầm xa H-6K mà Trung Quốc đã biên chế.

H-20 được thiết kế để tấn công các mục tiêu bên ngoài chuỗi đảo thứ hai - bao gồm các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản, đảo Guam, Philippines và các quốc gia khác - từ các căn cứ ở Trung Quốc đại lục.

Vũ khí của H-20 cũng có thể tấn công các mục tiêu ở chuỗi đảo thứ ba kéo dài đến Hawaii và ven biển Australia.

H-20 sẽ được trang bị cả tên lửa hạt nhân và tên lửa thông thường với trọng lượng cất cánh tối đa ít nhất 200 tấn và trọng tải lên tới 45 tấn.

Máy bay ném bom H-20 có thể bay ở tốc độ cận âm và có khả năng mang và phóng bốn tên lửa hành trình tàng hình siêu thanh hạng nặng.

Mỹ không lo ngại gì H-20?

Trung Quốc chuẩn bị cho ra mắt máy bay ném bom tàng hình Tây An H-20 4
Chiến cơ F-35 Mỹ bán cho Nhật Bản.

Tuy nhiên, giống như máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên J-20 của Trung Quốc, quá trình phát triển động cơ của máy bay ném bom H-20 đã bị chậm so với kế hoạch, theo các nguồn tin được báo SCMP trích dẫn.

Đối với J-20, các kỹ sư Trung Quốc vẫn phát triển động cơ lực đẩy cao WS-15, nhưng, những máy bay J-20 đã ra mắt vẫn sử dụng động cơ WS-10B do TQ chế tạo hoặc AL-31FM2/3 do Nga chế tạo, làm ảnh hưởng đến khả năng cơ động và khả năng tàng hình của nó ở tốc độ cận âm.

Những người đam mê quân sự đã suy đoán rằng H-20 có thể sử dụng động cơ NK-321 của Nga nhưng hai nguồn tin quân sự độc lập cho biết nó sẽ được trang bị động cơ WS-10 nâng cấp.

Có thể mất hai đến ba năm để phát triển một loại động cơ mạnh như vậy, một trong những nguồn tin cho biết.

Tốc độ, khả năng chiến đấu của H-20 sẽ chậm và giảm hơn so với thiết kế dự kiến ban đầu của nó, nguồn tin bình luận thêm.

Chính vì thế, một số nhận định nói rằng lực lượng không quân Mỹ không quan tâm đến H-20 bởi vì nó không đủ mạnh để gây ra bất kỳ thách thức nào đối với máy bay ném bom B-2 và B-21 của Hoa Kỳ.

Nếu Mỹ quyết định triển khai thêm máy bay chiến đấu siêu thanh F-35 (đã bán khoảng 200 chiếc cho Nhật Bản và Hàn Quốc), điều này có thể thúc đẩy Trung Quốc đưa ra máy bay ném bom mới, nguồn tin thứ hai nói với SCMP.

Ví dụ, nếu Hoa Kỳ quyết định bán, triển khai tới 500 chiếc F-35 đến Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí cả Singapore, Ấn Độ và Đài Loan (khi đó, hầu hết các nước láng giềng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đều sử dụng F-35), điều đó sẽ thúc đẩy Bắc Kinh ra mắt H-20 càng sớm càng tốt.

H-20 được Trung Quốc phát triển từ đầu những năm 2000. Dự án phát triển máy bay ném bom chiến lược này lần đầu tiên được PLA công vào năm 2016.

Hòa Bình