Trung Quốc có "phản kích" danh sách thuế 100 tỷ USD của Mỹ?

07/04/2018 09:07

Trung Quốc đã chuẩn bị chi tiết các biện pháp đối phó với các hành động leo thang căng thẳng thương mại của Mỹ.

Trung Quốc có

Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đang ngày càng căng thẳng khi cả hai bên đều không chịu "nhún mình"

Tân Hoa Xã ngày 7/4 đưa tin,người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói rằng, Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ và sẽ không ngần ngại “phản công” dữ dội nếu Mỹ công bố danh sách áp thuế cao lên 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Ông Cao Phong khẳng đinh, mọi giải pháp đều có sẵn trong bảng lựa chọn, tùy thuộc vào hành động của Mỹ. Theo đó, Trung Quốc đã sẵn sàng cho sự leo thang tiếp theo của Mỹ và đã chuẩn bị các biện pháp đối phó chi tiết.

Các nhận xét từ phía Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hôm thứ Năm rằng sẽ tiếp tục áp thêm thuế đối với 100 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Đánh giá bước đi bất hợp lý và cực kỳ sai lầm”, phát ngôn viên Cao cho biết phía Mỹ đã đánh giá sai tình hình và sẽ chỉ “tự hại mình”.

Ông Cao cũng nói rõ trong thời gian gần đây, không có cuộc đàm phán về vấn đề kinh tế và thương mại giữa các quan chức kinh tế Trung Quốc và Mỹ.

“Chúng tôi đã nhận thấy rằng nhiều quan chức Mỹ đã gợi ý rằng hai bên đang đàm phán, nhưng thực tế không phải như thế”, phát ngôn viên nói.

Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ với việc Mỹ áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa công nghệ cao của Trung Quốc với cáo buộc “ăn cắp” tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Phía Trung Quốc cho rằng, “đây là cuộc chiến giữa chủ nghĩa bảo hộ và tự do thương mại”. “Điều này gây bất lợi cho các lợi ích quan trọng của Trung Quốc và thậm chí gây bất lợi cho lợi ích chung của thế giới”. “Đối mặt với một vấn đề lớn, chúng tôi phải chiến đấu một cách kiên quyết”.

Thùy Dương (Theo Tân Hoa Xã)