Trung Quốc cử 6 tàu cứu hộ tham gia tìm kiếm máy bay CASA212

18/06/2016 09:13

Việc tìm kiếm máy bay CASA212 được tiếp tục mở rộng phạm vi, Trung Quốc cử 6 tàu cứu hộ tham gia tìm kiếm...

Trung Quốc cử 6 tàu cứu hộ tham gia tìm kiếm máy bay CASA212 1

Theo đề nghị từ phía Việt Nam, Trung Quốc đã cử 6 tàu cứu hộ tham gia tìm kiếm CASA 212 - Ảnh minh hoạ

Liên quan đến công tác tìm kiếm máy bay CASA 212 chở 9 người gặp nạn hôm 16/6, theo tin tức mới nhất từ Bộ Quốc phòng, trên cở sở đề nghị tìm kiếm cứu nạn từ phía Việt Nam, Trung Quốc đã cử 6 tàu cứu hộ tới hỗ trợ quá trình tìm kiếm máy bay CASA 8983 cùng 9 quân nhân trên máy bay đã mất liên lạc, tạo điều kiện để tàu của Việt Nam đi vào vùng biển của Trung Quốc theo thỏa thuận của hai bên, để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn.

Ngay trước đó, tối 17/6, Thủ tướng Chính phủ cũng có công điện về việc tìm kiếm cứu nạn máy bay Su30-MK2 máy bay CASA 212 của Quân chủng Phòng không - Không quân gặp nạn.

Trước hết, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi sâu sắc, chia sẻ mất mát, thiệt hại cũng như sự lo lắng của người thân, gia đình có cán bộ, quân nhân trong vụ máy bay bị nạn trong những ngày vừa qua và động viên, thăm hỏi đến toàn thể các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn đã có nhiều cố gắng vượt qua mọi khó khăn, hiểm nguy trong khi làm nhiệm vụ, trong đó lực lượng quân đội giữ vai trò nòng cốt, sự tham gia của các bộ ngành, địa phương và đặc biệt là sự vào cuộc của ngư dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành địa phương liên quan tiếp tục tập trung mọi lực lượng tìm kiếm cứu nạn (Quân chủng Phòng không – Không quân, Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Kiểm ngư) và huy động các phương tiện tàu thuyền của ngư dân để cứu người. Phải tìm cho được những người mất tích, đồng thời xác định cụ thể vị trí máy bay rơi, có phương án trục vớt, cứu hộ để đánh giá nguyên nhân và tổ chức rút kinh nghiệm về sau.

Trung Quốc cử 6 tàu cứu hộ tham gia tìm kiếm máy bay CASA212 2

Một mảnh vỡ của máy bay CASA được lực lượng chức năng trục vớt

Trong điều kiện khu vực tìm kiếm cứu nạn rộng, thời tiết những ngày tới có thể diễn biến phức tạp hơn, lại là khu vực giáp ranh quốc tế, vì vậy yêu cầu các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ. Phân vùng tìm kiếm cụ thể, tránh chồng chéo, đặc biệt là huy động và tổ chức các lực lượng tàu thuyền của ngư dân tham gia tìm kiếm cứu nạn nhằm đạt hiệu quả cao nhất và đảm bảo an toàn.

Thủ tướng cũng chỉ đạo UBND các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn và các cơ quan liên quan huy động tàu thuyền của các ngư dân đang đánh bắt cá trong khu vực liên quan đến vụ tai nạn và các tàu thuyền, phương tiện khác của địa phương tham gia tìm kiếm cứu nạn theo sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn; Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị trong ngành có trách nhiệm hỗ trợ người và phương tiện, thiết bị trục vớt, cứu hộ và các trang thiết bị khác theo yêu cầu của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn để đáp ứng yêu cầu nhanh công tác tìm kiếm cứu nạn.

Công điện của Thủ tướng nêu rõ, công tác tìm kiếm cứu nạn phải khẩn trương, quyết liệt và phối hợp chặt chẽ kể cả với lực lượng tìm kiếm cứu nạn quốc tế để tìm kiếm bằng được những phi công, quân nhân gặp nạn.

Phía Bộ Quốc phòng làm tốt công tác tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn; phối hợp với các địa phương liên quan tổ chức thăm hỏi, chia sẻ những mất mát với các gia đình có cán bộ, quân nhân gặp nạn, làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Đồng thời làm rõ nguyên nhân và tổ chức tốt việc giải quyết hậu quả sự cố.

Ngay trong đêm xảy ra sự cố, lực lượng chức năng cho biết đã phát hiện và trục vớt được một số mảnh vỡ của máy bay CASA 212 cùng một số vật dụng của các thành viên trong phi hành đoàn. Hiện các cơ quan chức năng đã nỗ lực phối hợp tìm kiếm với mục tiêu cứu hộ các thành viên trong phi hành đoàn là mục tiêu cao nhất.

>>> Xem thêm video đưa thi thể phi công Su-30MK2 Trần Quang Khải vào bờ

Hoài Vũ