Trung Quốc đã thử tên lửa siêu thanh có thể bay vòng quanh hành tinh?

17/10/2021 16:11

Thông tin về vấn đề này không chỉ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc mà còn được Lầu Năm Góc nhắc đến.

Theo báo Avia của Nga ngày 17/10, quân đội Trung Quốc được cho là đã phát triển, chế tạo và bí mật thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh tối tân có thể bay vòng quanh hành tinh ở quỹ đạo thấp và bắn trúng mục tiêu.

Thông tin về vấn đề này không chỉ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc (mặc dù họ chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng, tài liệu nào) mà còn được đại diện Lầu Năm Góc công bố.

Đối với khả năng bắn trúng mục tiêu, có những báo cáo nói rằng tên lửa có thể bắn trượt với sai số khoảng 30 km, mặc dù một số nguồn tin khác lại cho rằng trên thực tế, việc bắn trượt là không đáng kể.

Trung Quốc đã thử tên lửa siêu thanh có thể bay vòng quanh hành tinh? 1

Vũ khí siêu thanh - ảnh chỉ có tính chất minh họa Avia.

“Vào tháng 8, Trung Quốc đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh chạy bằng năng lượng hạt nhân bay vòng quanh địa cầu trước khi hướng tới mục tiêu, thể hiện khả năng vũ trụ tiên tiến khiến tình báo Mỹ phải bất ngờ.

Năm người quen thuộc với các cuộc thử nghiệm cho biết quân đội Trung Quốc đã phóng một tên lửa siêu thanh bay ở quỹ đạo thấp và sau đó tiếp cận xuống mục tiêu.

Theo tin tức tình báo, tên lửa đã chệch mục tiêu khoảng hai chục dặm. Nhưng các nguồn tin cho biết các cuộc thử nghiệm cho thấy Trung Quốc đã đạt được thành công đáng kinh ngạc trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh và tiên tiến hơn nhiều so với dự đoán của các quan chức Mỹ", báo Avia dẫn thông tin từ tờ Financial Times, cho hay.

Trên thực tế, chúng ta có thể nói về một tên lửa có tầm bắn không giới hạn. Điều này đặt nó ngang hàng với tên lửa hành trình Burevestnik của Nga.

Tuy nhiên, tên lửa của Nga vẫn đang trong quá trình phát triển, trong khi Trung Quốc đã thử nghiệm thành công tên lửa kiểu này.

Hơn nữa, trước đây có thông tin cho rằng tên lửa hành trình Burevestnik sẽ có khả năng siêu thanh hoặc thậm chí cận âm, trong khi một tên lửa siêu thanh đã được thử nghiệm ở Trung Quốc.

Cần lưu ý rằng Trung Quốc đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và ngoài ra, trước đó đã xuất hiện thông tin rằng một máy bay siêu thanh thử nghiệm, có khả năng tấn công quân địch, đã được tạo ra ở CHND Trung Hoa.

Hòa Bình (theo Avia/Financial Times)