Thứ Ba, 10/12/2019 00:09:14 Hotline: 0901 514 799

Trung Quốc đã thử thành công tàu thám hiểm sao Hỏa

17/11/2019 19:30

Trung Quốc đã thực hiện thành công thử nghiệm hạ cánh tàu thám hiểm sao Hỏa.

Keyword đầu tiên có dấu
Tàu đổ bộ sao Hỏa thực hiện thử nghiệm tại Huailai, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc - ảnh AP.

Cuộc thử nghiệm quan trọng diễn ra tại cơ sở không gian ở tỉnh Hà Bắc vào giữa tuần qua cho thấy các quy trình đều diễn ra suôn sẻ để sẵn sàng cho sứ mệnh thám hiểm hành sao Hỏa bằng phi thuyền không người lái dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2020.

Cơ quan Không gian Trung Quốc đã thực hiện thử nghiệm mô phỏng quá trình bay thăm dò, tránh vật cản và đáp xuống bề mặt sao Hỏa cho tàu đổ bộ. Cuộc thử nghiệm cũng mô phỏng lực hút của sao Hỏa để kiểm tra thiết kế của tàu đổ bộ.

Giám đốc Cơ quan Không gian Trung Quốc, ông Zhang Kejian nói với các nhà ngoại giao của các nước được mời đến tham dự cuộc thử nghiệm và truyền thông báo chí rằng Trung Quốc đang trên đường triển khai sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa.

“Trung Quốc đã chính thức bắt đầu chương trình thám hiểm sao Hỏa vào năm 2016, và cho tới nay mọi quy trình đều diễn tiến suôn sẻ.” - ông Zhang nói.

Theo vị quan chức, cuộc thử nghiệm thành công lần này đánh dấu một phần quan trọng của chương trình, và theo dự kiến Trung Quốc sẽ phóng tàu thăm dò lên sao Hỏa lần đầu tiên vào năm 2020.

Kiến trúc sư trưởng của chương trình thám hiểm sao Hỏa Trung Quốc, ông Zhang Rongqiao cho biết hành trình xuyên vũ trụ sẽ mất khoảng 7 tháng trong khi quy trình hạ cánh tàu đổ bộ sẽ mất khoảng 7 phút.

Trung Quốc đã chế tạo được tên lửa đẩy Trường Chinh 5 cực mạnh để phóng phi thuyền lên sao Hỏa. Tên lửa Trường Chinh 5 cũng được sử dụng để phóng tàu thăm dò Hằng Nga 5 lên mặt trăng vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm tới để thu thập các mẫu đất đá về cho Trung Quốc.

Hồi đầu năm nay, Trung Quốc đã đáp thành công tàu thăm dò Hằng Nga 4 xuống vùng tối của Mặt Trăng, thành tựu lịch sử lớn nhất của chương trình thám hiểm không gian của Trung Quốc.

Năm 2003, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba đưa người lên vũ trụ bằng tên lửa của riêng mình sau Liên Xô cũ và Mỹ.

Hòa Bình