Trung Quốc điều 2.000 quân "ngăn" Triều Tiên thử hạt nhân?

21/04/2016 08:58

Trung Quốc đã điều 2.000 quân áp sát biên giới Triều Tiên trong bối cảnh nước này sắp thử hạt nhân.

Trung Quốc đã điều 2.000 quân áp sát biên giới Triều Tiên trong bối cảnh nước này sắp thử hạt nhân. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ngày 20/4, Trung tâm thông tin vì nhân quyền và dân chủ (Tổ chức phi chính phủ tại Hong Kong) đưa tin, Trung Quốc đã triển khai 2.000 binh sĩ tại biên giới giữa hai nước.

Trước đó, tháng 1/2016, Trung Quốc cũng triển khai khoảng 3.000 quân tại biên giới khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.

Cũng theo nguồn tin trên, binh lính Trung Quốc có nhiệm vụ giám sát và đo lường phóng xạ trong trường hợp Triều Tiên thử hạt nhân.

Theo Reuter, ngày 19/4, Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương, Tướng Vincent Brooks cho rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang khiến Trung Quốc thất vọng.

Lý do tướng Mỹ đưa ra là ông Kim có nhiều động thái "quá mạnh mẽ" khi thanh trừng nhiều quan chức cấp cao và về vấn đề hạt nhân.

Cùng ngày, trang mạng 38 North (Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều) đưa tin, Triều Tiên có thể đã hoạt động lại đường hầm ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Động thái này của Triều Tiên được cho là nhằm chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. Và rất có thể vụ thử này sẽ diễn ra vào tháng 5/2016.

>>> Triều Tiên công bố video tấn công và san phẳng Mỹ

 (Nguồn: RT/Liveleak)

Lê Đoàn