Trung Quốc điều 4 tàu áp sát Senkaku, Nhật Bản nổi khùng

12/09/2016 06:03

Trung Quốc điều 4 tàu hải cảnh áp sát Senkaku/Điếu Ngư khiến Nhật Bản nổi khùng.

trung quốc điều 4 tàu áp sát senkaku, nhật bản nổi khùng

Tàu Trung Quốc ở gần vùng đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Kyodo (Nhật Bản) ngày 11/9 đưa tin, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản gần khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Hãng tin Nhật Bản cho biết đây là lần thứ 27 trong năm nay tàu Trung Quốc tiến vào gần khu vực quần đảo tranh chấp này.

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG), các tàu Trung Quốc nêu trên đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương, tức 8 giờ sáng giờ Hà Nội) ngày 11/9. 

Khi xâm nhập vào vùng biển tranh chấp giữa hai nước, tài Trung Quốc đã đi lại khoảng 90 phút bất chấp yêu cầu rời đi của phía Nhật Bản.

>>>>>Xem thêm video:

Ngay sau vụ việc này, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương Kenji Kanasugi đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo và cho rằng các tàu của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Nhật Bản và hành động này "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Trong khi đó, phía Trung Quốc lại tuyên bố quần đảo Senkaku/Điếu Ngư "vốn là lãnh thổ của Trung Quốc".

Các tàu cá và tàu của chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần áp sát gần quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư dẫn đến sự phản đối từ Tokyo.

Trước đó, hôm 21/8, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc cũng đã đi vào lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp và Tokyo cũng đã trao công hàm phản đối Bắc Kinh về động thái này.

Hán Hiển (Theo Kyodo)