Trung Quốc họp báo về 13 công dân Canada bị bắt

04/01/2019 19:13

Bắc Kinh khẳng định đang tuân theo luật pháp và bảo vệ quyền của 13 công dân Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc.

Bà Mạnh Vãn Châu tại Vancouver

Tuyên bố này được Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Liu Zhenyu đưa ra trong một cuộc họp báo do Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tổ chức ngày 4/1.

Những diễn biến mới này được đưa ra giữa lúc quan hệ ngoại giao Bắc Kinh và Ottawa gia tăng căng thẳng sau khi Canada bắt giữ một giám đốc điều hành cấp cao của Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Trước đó, ngày 3/1, Canada công bố với giới truyền thông rằng 13 công dân của nước này đã bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ khi Giám đốc Tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt hôm 1/12 tại Vancouver.

Cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig (trái) và doanh nhân Michael Spavor đã bị bắt tại Trung Quốc tháng 12/2018

Theo người phát ngôn Bộ Các vấn đề quốc tế (GAC) của Canada - Guillaume Bérubé, số vụ bắt giữ công dân Canada kể trên chưa kể các trường hợp bắt giữ tại Hong Kong và trong số đó, ít nhất 8 người đã được thả tự do.

Tuy nhiên, phía Ottawa không cung cấp thông tin chi tiết về việc những người được thả có vướng bất cứ cáo buộc nào hay không.

Cho tới trước ngày 3/1, chỉ có 3 vụ bắt giữ công dân Canada được công khai. Chính phủ Canada nhiều lần bác bỏ việc liên quan giữa sự việc bà Mạnh Vãn Châu bị bắt với các vụ bắt công dân Canada kể trên.

Chính phủ Canada cũng viện dẫn thông tin thống kê cho biết, có khoảng 200 người Canada từng bị Trung Quốc bắt giữ với nhiều lý do và một phần trong số đó đang phải đối diện với các thủ tục pháp lý.

“Con số này vẫn tương đối ổn định. Không có sự tăng hoặc giảm rõ rệt trong những năm gần đây. Trong khi đó, số người Canada bị Mỹ bắt giữ là 900 người”, ông Guillaume Bérubé nói.

Tuy vậy, giới phân tích Phương Tây vẫn cho rằng đây dường như là động thái trả đũa của Bắc Kinh.

Bà Mạnh đã được tại ngoại ngày 11/12 với khoản bảo lãnh 10 triệu CAD (tương đương 7,5 triệu USD). Nữ lãnh đạo Huawei hiện đang bị giám sát an ninh bằng thiết bị định vị GPS 24/24 và phải đối diện với việc bị dẫn độ sang Mỹ xét xử.