Trung Quốc yêu cầu Anh không can thiệp vào Hồng Kông

09/06/2020 14:51

Ông Vương Nghị nói rằng, Hồng Kông chỉ liên quan đến chính sách đối nội của Trung Quốc và không chịu sự can thiệp từ bên ngoài.

trung quốc yêu cầu anh không can thiệp vào hồng kông
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, bày tỏ hy vọng rằng London sẽ không can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông.

Anh trước đó đã tuyên bố rằng quyết định của chính quyền Trung Quốc về việc xây dựng luật về an ninh quốc gia đối với Hồng Kông trái ngược với các quy định trong tuyên bố tự trị của khu vực được ký bởi Anh và Trung Quốc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết London sẵn sàng thay đổi các quy tắc thị thực cho Hồng Kông nếu Trung Quốc thực thi luật về an ninh quốc gia của Hồng Kông. Theo Thủ tướng Anh, dự luật này sẽ hạn chế tự do và làm suy yếu nghiêm trọng quyền tự chủ của Hồng Kông.

Trong khi đó, ông Vương Nghị nói rằng, Hồng Kông chỉ liên quan đến chính sách đối nội của Trung Quốc và không chịu sự can thiệp từ bên ngoài.

Quan chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng Vương quốc Anh là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cần phải là một ví dụ trong việc tôn trọng các nguyên tắc quan hệ quốc tế và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Theo ông Vương Nghị, trong toàn bộ lịch sử Trung Quốc, Trung Quốc chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Vương quốc Anh.

Trung nhấn mạnh rằng dự thảo luật về bảo vệ an ninh quốc gia Hồng Kông, là cần thiết để đưa ra công lý sự đe dọa an ninh quốc gia của những nhóm cực đoan thiếu số ủng hộ tham vọng đòi độc lập của Hồng Kông và thế lực khủng bố.

Thu Thảo