Trung Quốc khoe tên lửa không đối không PL-10E hiện đại nhất

12/11/2016 06:55

Trung Quốc ra mắt mẫu tên lửa không đối không PL-10E tại Triển lãm Hàng không Chu Hải 2016

trung quốc khoe tên lửa không đối không pl-10e hiện đại nhất

Mẫu tên lửa không đối không PL-10E được trưng bày tại Triển lãm Hàng không Chu Hải, Trung Quốc - Ảnh: Sina

Tên lửa không đối không PL-10E do Viện nghiên cứu quang - điện Lạc Dương phát triển, được trang bị đầu dò hồng ngoại đa kênh với khả năng chống nhiễu và có thể đánh trúng mục tiêu ở ngoài tầm ngắm. Cùng đó, PL-10E có chiều dài 3m, khối lượng 105kg và tầm bắn 20km.

Ưu điểm chính của loại tên lửa này là được trang bị động cơ kiểm soát vector lực đẩy giúp đạt được độ linh hoạt cao. Các chuyên gia của cả Trung Quốc và phương Tây đều cho rằng PL-10E hiện nay là dòng tên lửa không đối không tầm ngắn hiện đại nhất của Không quân Trung Quốc.

trung quốc khoe tên lửa không đối không pl-10e hiện đại nhất

Đầu dò hồng ngoại đa kênh với khả năng chống nhiễu và có thể đánh trúng mục tiêu ở ngoài tầm ngắm - Ảnh: Weibo

Các chỉ số dẫn bắn tên lửa có thể được hiển thị trên thiết bị gắn ở mũ phi công. PL-10E dự kiến được trang bị trên các máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-20 cũng như J-11 của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc trưng bày công khai tên lửa không đối không tầm ngắn PL-10E cho thấy dường như công tác phát triển loại tên lửa này đã hoàn tất và nước này sắp chuyển sang chế tạo hàng loạt.

Hơn nữa, với công nghệ lực đẩy vector, PL-10E có thể tấn công hiệu quả các mục tiêu cơ động cao. Một số phi công F-22 lo ngại rằng khi Trung Quốc đưa vào trang bị J-20, F-22 sẽ hoàn toàn mất đi ưu thế trên không.

Tuy nhiên, vũ khí Trung Quốc vẫn bị các nhà quân sự ở Mỹ và phương Tây chê là hàng lởm.

 

Trung Dũng (Theo Sina)