Trung Quốc không gửi kế hoạch bay cho Việt Nam

15/01/2016 16:18

Cục Hàng không VN vừa phát đi thông cáo phủ nhận thông tin Trung Quốc cho rằng đã gửi kế hoạch bay từ trước.

Trung Quốc không gửi kế hoạch bay cho Việt Nam 1
Truyền thông Trung Quốc đưa tin, ảnh về hoạt động của các máy bay Trung Quốc tại khu vực Đá Chữ Thập, Trường Sa (Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử).

Trong thông cáo vừa phát ra chiều nay (15/1), Cục Hàng không VN tiếp tục phủ nhận thông tin cho rằng Trung Quốc đã gửi thông báo cho vùng Thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh) về kế hoạch bay đến Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thông cáo nêu rõ: Về Tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng hồi 17h46 ngày 28/12/2015, Trung tâm bay hiệu chuẩn của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã thông báo cho FIR Hồ Chí Minh về kế hoạch bay, đường bay và các thông tin kỹ thuật khác liên quan đến hoạt động của tàu bay Trung Quốc, Cục Hàng không VN tiếp tục khẳng định không nhận được bất cứ thông báo nào của Trung tâm bay hiệu chuẩn của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc.

Cục Hàng không VN cũng khẳng định đã liên  tục tổ chức kiểm tra công văn, điện văn, fax, e-mail, điện tín tại tất cả các cơ quan, đơn vị có địa chỉ liên quan đã được công bố trong Tập thông báo tin tức hàng không Việt Nam (AIP) và liên lạc trực thoại của các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 14/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang nhiên nói rằng, Trung Quốc đã thông báo về kế hoạch bay thử và hành trình, cùng các thông tin kỹ thuật trước khi đưa phi cơ đáp xuống đường băng trên đá Chữ Thập.

Theo ông Hồng Lỗi, vào 17h46 ngày 28/12/2015 (16h46 giờ Hà Nội), Trung Quốc đã gửi tín hiệu cho FIR Hồ Chí Minh của Việt Nam.

T.Bình