Trung Quốc lộ tàu ngầm khủng, hạm đội Mỹ... "phát hoảng"

10/06/2016 19:21

Hạm đội Mỹ sẽ phải đau đầu với tàu ngầm hạt nhân 09X "siêu khủng" mới của Trung Quốc.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Hạm đội Mỹ sẽ phải đau đầu với tàu ngầm hạt nhân 09X "siêu khủng" mới của Trung Quốc. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Ngày 10/6, TTXVN dẫn nguồn truyền thông Hong Kong cho hay, các hạm đội Mỹ đang phải đối mặt với mối nguy hiểm mới từ phía Trung Quốc.

Cụ thể, phía Trung Quốc đã bất ngờ tiết lộ một mẫu tàu ngầm "siêu khủng" mới. Mẫu tàu này được phương Tây đặt tên tạm thời là 09X do chưa xác định được đây là thế hệ nào.

Cũng theo nguồn tin trên, mẫu 09X có đường kính thân là 10m. Kích thước này tương đương với tàu ngầm Virginia của Mỹ.

Đường kính thân tàu tăng lên cho thấy Trung Quốc đã có bước tiến mới trong công nghệ. Bởi lẽ, kích thước lớn khiến áp lực lên vỏ tàu lớn hơn. Do đó, có thể Trung Quốc đã phát triển công nghệ chế tạo vỏ tàu mới.

Đáng chú ý là loại tàu ngầm này có thể mang theo tên lửa chống hạm. Điều này khiến các hạm đội của Mỹ có thể bị tấn công cả trên biển và đất liền.

Trước đó, Liên minh các nhà khoa học quan tâm tới thế giới (UCS) mới đây đã đưa ra một báo cáo gây sốc. Báo cáo này nhận định, Mỹ - Trung có thể bị cuốn vào một cuộc chiến tranh hạt nhân sau những leo thang quân sự gần đây của song phương.

Theo nguồn tin này, cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực phát triển, nâng cấp các vũ khí hạt nhân nhằm sử dụng trong "trường hợp xấu nhất".

Ngoài ra, phía Mỹ từng khẳng định nếu xung đột với Trung Quốc đạt "mức độ nhất định" thì sẽ sử dụng hạt nhân để răn đe.

>>> Video: Lần đầu Mỹ xuất kích từ USS Harry S.Truman diệt IS

 (Nguồn: Reuters)

Di Linh (Tổng hợp)