Trung Quốc muốn ASEAN cùng tập trận chung ở Biển Đông

20/08/2018 19:38

Ý định của Trung Quốc nhấn mạnh về các cuộc tập trận của các thành viên ASEAN với quân đội Mỹ.

Keyword đầu tiên có dấu

Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Trung Quốc đề nghị các nước thành viên ASEAN tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung một cách thường xuyên ở Biển Đông, hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn các nguồn tin trong giới ngoại giao cho hay.

Nguồn tin Kyodo cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh cũng đề nghị các nước ASEAN không tiến hành các cuộc tập trận chung với nước ngoài mà không báo trước cho các quốc gia khác trong khu vực.

Hãng tin của Nhật Bản cho rằng ý định của Trung Quốc nhấn mạnh về các cuộc tập trận của các thành viên ASEAN với quân đội Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố tại cuộc họp báo về các sự kiện ASEAN ở Singapore rằng, áp lực quân sự thường xuyên đòi hỏi các nước trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc, phải thực hiện cái gọi là "các biện pháp tự vệ và thiết lập cơ sở hạ tầng mang tính chất phòng thủ" ở Biển Đông.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Vương Nghị được cho là những lập luận mang tính ngụy biện nhằm hợp thức hóa các hoạt động chiếm đoạt, bồi đắp và quân sự hóa trái phép các đảo, đá trên khu vực Biển Đông.

Hòa Bình