Trung Quốc - Mỹ có thể nổ ra đụng độ quân sự trực tiếp?

16/09/2020 14:46

Theo đánh giá của các chuyên gia, cũng không thể loại trừ được những phát bắn ngẫu nhiên từ hai phía.

Máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Liêu Ninh của quân đội Trung Quốc.

Truyền thông Nga dẫn nhận định của các nhà quan sát cho rằng, hiện nay ít khả năng xảy ra một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, cũng không thể loại trừ được những phát bắn ngẫu nhiên do nhiều sự cố khác nhau, điều này là do mức độ tin cậy và quản lý rủi ro giữa các bên rất thấp.

Cựu Giám đốc Học viện quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc, cộng tác viên cao cấp tại trung tâm phân tích Taihe, chuyên gia nghiên cứu về chính sách và ngoại giao của Hoa Kỳ - ông Cui Liju, đã nhận định như vậy.

Theo ông Cui Liju: “Trong vấn đề quân sự, tôi tin rằng một cuộc đụng độ không thể xảy ra dễ dàng như vậy, nhưng tôi không loại trừ những vụ bắn vô tình xảy ra.

Quản lý rủi ro giữa hai bên ở mức rất thấp, thêm vào đó, mức độ tin cậy rất thấp. Các bên đều chờ đợi khả năng xấu nhất từ ​​nhau. Trong tình huống như vậy, nếu tình huống không rõ ràng, các bên cho rằng điều xấu nhất dễ dẫn đến đối đầu”.

Đồng thời, chuyên gia này giải thích rằng chiến lược quân sự của Mỹ đối với Trung Quốc, bao gồm cả ở Biển Đông và vấn đề Đài Loan, là một chính sách gây sức ép và mục tiêu chính của Washington là xây dựng chính lực lượng răn đe này.

Theo nhà phân tích, Trung Quốc cũng tuân thủ chiến lược tương tự trong cuộc cạnh tranh quân sự với Mỹ.

"Sức mạnh uy hiếp truyền thống là niềm tin, sự tự tin cần có sức mạnh, nếu bạn có sức mạnh thì có thể dùng nhiều biện pháp khiến đối phương nghĩ mình mạnh ... Đây là những gì chúng ta thấy ở Biển Đông, mỗi bên đều thể hiện sức mạnh" - ông Cui Liju nói, theo báo Sputnik.

Khi cả hai bên đều hiểu rằng có lý thuyết về sự đe dọa và ý định chiến lược đằng sau hành động của họ, thì khả năng xảy ra một cuộc đụng độ quân sự là rất nhỏ.

Bình luận về quan điểm phổ biến rằng Trung Quốc sẽ chỉ sử dụng vũ lực quân sự nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, chuyên gia lưu ý rằng Bắc Kinh sẽ chỉ can thiệp nếu chính quyền Đài Loan vượt qua ranh giới không thể chấp nhận được đối với chính quyền của nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần gọi vấn đề Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ song phương Mỹ - Trung. Chính quyền Trung Quốc đã phản đối Hoa Kỳ về việc cung cấp vũ khí cho hòn đảo.

"Trung Quốc cũng đang thể hiện sức mạnh, vì vậy, người đứng đầu chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn sẽ không mạo hiểm bằng động thái dễ dàng như vậy, ngoài ra, để đi được bước này, bà nhất định cần sự hỗ trợ của Mỹ, sự đồng ý của Washington. Nhưng tôi không nghĩ rằng người Mỹ họ sẽ ủng hộ quyết định này một cách dễ dàng", - ông Cui Liju kết luận.

Hòa Bình