Trung Quốc nắm trong tay công nghệ vũ trụ khiến Mỹ lo sợ?

27/10/2021 14:33

Trung Quốc phóng vệ tinh Shijian 21 vào quỹ đạo bằng tên lửa Trường Chinh từ ngày 24/10 tại Trung tâm phóng vệ tinh Xichang, tỉnh Tứ Xuyên.

Ngày 27/10, Sputnik dẫn thông tin từ giới chức Trung Quốc cho biết, đây là nhiệm vụ thử nghiệm công nghệ, giúp vô hiệu hóa rác thải vũ trụ.

Vệ tinh do Viện Công nghệ Vũ trụ Thượng Hải phát triển. Song, nguồn tin liên quan tới cơ quan này đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Trung Quốc bắt đầu phóng vệ tinh “dọn rác vũ trụ đầu tiên” Shijian 17 từ năm 2016.

trung quốc nắm trong tay công nghệ vũ trụ khiến mỹ lo sợ?

Trung Quốc phóng vệ tinh Shijian 21 vào quỹ đạo bằng tên lửa Trường Chinh từ ngày 24/10. Ảnh - Dailymail

Thiết bị này có một vệ tinh liên lạc có nhiệm vụ giám sát rác vũ trụ.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ cho rằng, vệ tinh của Trung Quốc được trang bị cánh tay rô-bốt, có khả năng tấn công và gây ảnh hưởng tới các vệ tinh, phương tiện khác trong quỹ đạo.

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (U.S. Space Command) - Tướng James Dickinson đã trình thư lên Quốc hội bày tỏ quan ngại rằng, trong tương lai, vệ tinh Shijian của Trung Quốc có thể được sử dụng để "vợt" các vệ tinh khác.

Vệ tinh là thiết bị ngày càng quan trọng với các hoạt động quân sự hiện đại cũng như cuộc sống thường ngày.

Rất nhiều hệ thống định vị và liên lạc đều được hỗ trợ hoặc phụ thuộc vào vệ tinh. Do đó, nếu một quân đội sở hữu năng lực đánh bật vệ tinh của quân đội khác thì đó sẽ là lợi thế chiến lược rất lớn.

Trang Trần (Theo Sputnik)