Trung Quốc nhập khẩu vàng Nga ở mức kỷ lục trong 7 năm qua

28/11/2022 15:27

Nhập khẩu vàng Nga vào Trung Quốc trong tháng 10 đã tăng lên 2,16 tấn, đánh dấu mức tăng cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Thông tin trên do trang RBK đăng tải tuần này dẫn dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết. Giá trị nhập khẩu vàng của Nga và các hình thức bán sản xuất sang Trung Quốc đã tăng gấp đôi, tổng cộng 124,6 triệu USD.

Trong 10 tháng tính đến hết tháng 10, hoạt động nhập khẩu vàng từ Nga của Trung Quốc đã tăng lên 5,72 tấn, gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2021. Xét về giá trị, tổng giá trị từ tháng 1 đến tháng 10 đã tăng 1,8 lần lên 330 triệu USD.

Bất chấp mức tăng đáng kể, các nhà sản xuất vàng của Nga vẫn còn kém xa các nhà cung cấp lớn nhất của Trung Quốc, điển hình như Thụy Điển xuất khẩu 26,5 tỉ USD vàng sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm nay còn Canada đã xuất khẩu khoảng 9,7 tỉ USD.

trung quốc nhập khẩu vàng nga ở mức kỷ lục trong 7 năm qua

Ảnh minh họa.

Hoạt động vận chuyển vàng của Nga sang Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục trong năm nay, phần lớn là vì trước đó hoạt động giao hàng giảm mạnh liên quan tới những hạn chế phòng dịch Covid-19 – Chủ tịch Liên đoàn Các nhà sản xuất vàng Sergey Kashuba cho biết.

Ông Kashuba nói thêm, các nhà sản xuất của Nga đã tích trữ rất nhiều vàng vì các biện pháp phong tỏa.

Bên cạnh đó, Nga cũng đang chịu nhiều biện pháp trừng phạt từ phương Tây liên quan tới hoạt động quân sự ở Ukraine. Vào tháng 3, Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London (LBMA) đã đình chỉ tư cách thành viên của 6 nhà tinh chế kim loại quý của Nga, cho biết họ sẽ không còn được thị trường Vàng thỏi London chấp nhận là đơn vị Giao hàng Tốt cho đến khi có thông báo mới.

Song, chuyên gia Kashuba nhấn mạnh nguồn cung vàng sang Trung Quốc không phải là lượng hàng điều hướng từ thị trường Phương Tây sang vì nhu cầu mua vàng của phương Tây khác so với loại của các khách hàng Trung Quốc.

Trang Trần (Theo RT)