Trung Quốc phản ứng gay gắt chuyến đi Đài Loan của cựu Thủ tướng Australia

10/10/2021 18:25

Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia đã đưa ra một tuyên bố lịch sử vào thứ Bảy (ngày 9 tháng 10) sau chuyến thăm Đài Loan của ông Tony Abbot.

Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbot, người đã đến Đài Loan với tư cách cá nhân vào tuần trước, đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và những người nổi tiếng khác.

Trong chuyến thăm, ông Tony Abbot thúc giục chính quyền Australia “làm mọi thứ có thể” để hỗ trợ Đài Loan và cảnh báo rằng một Trung Quốc với nền kinh tế đang phát triển chậm lại có thể phải chịu “đòn giáng trả thảm hại rất sớm”.

"Thách thức của chúng ta là cố gắng và đảm bảo rằng điều không tưởng có cơ hội xảy ra và điều có thể không thể trở thành hiện thực", ông Tony Abbot nói, theo kênh ABC.

trung quốc phản ứng gay gắt chuyến đi Đài loan của cựu thủ tướng australia

Thủ tướng Australia Tony Abbot - ảnh CNA.

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đã đăng bài viết tố cáo trên trang web của mình, nói rằng:

“Tony Abbot là một chính trị gia thất bại và đáng thương. Màn trình diễn đáng khinh bỉ và điên rồ gần đây của ông ta ở Đài Loan đã bộc lộ đầy đủ những đặc điểm chống Trung Quốc ghê tởm. Điều này sẽ chỉ làm mất uy tín của ông ấy hơn nữa”.

Ngoài việc đề cập đến các vấn đề liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ và Hồng Kông, ông Abbot tiếp tục thảo luận về mối quan hệ thương mại bị tổn hại nặng nề giữa Trung Quốc và Australia.

Ông Tony Abbot nói: “Đó là hoạt động thương mại được vũ khí hóa - đặc biệt là đối với Australia - với việc xuất khẩu lúa mạch, rượu vang và than đá của chúng tôi đều phải dừng lại với những lý do giả mạo”.

"Và Đại sứ quán của họ đã công bố 14 yêu cầu, về cơ bản họ muốn chúng tôi trở thành một quốc gia triều cống, mà không một quốc gia tự trọng nào có thể chấp nhận", kênh ABC dẫn lời ông Tony Abbot.

Cựu Thủ tướng Australia nói thêm: “Nguyên nhân cho tất cả những điều này là lịch sự tìm kiếm một cuộc điều tra khách quan về nguồn gốc của virus”.

Tại một cuộc họp báo sau đó vào hôm thứ Sáu, ông Abbot đã mô tả Đài Loan là một nơi tuyệt vời.

Công Hoan (theo ABC/Taiwan News)