Trung Quốc phản ứng gay gắt với lệnh trừng phạt của Mỹ

23/09/2018 09:07

Lệnh cấm vận Washington đưa ra có liên quan đến việc Bắc Kinh mua các khí tài của Nga.

trung quốc phản ứng gay gắt với lệnh trừng phạt của mỹ

Quan hệ Trung-Mỹ lại thêm căng thẳng vì lệnh trừng phạt mới

Ngày 22/9, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, Terry Brandstad, để phản đối quyết định trừng phạt một cơ quan quân sự Trung Quốc của Mỹ vì mua máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không của Nga.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này, ông Ngô Khiêm khẳng định, quyết định mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa từ Moscow là một hành động hợp tác bình thường giữa các quốc gia có chủ quyền và Washington "không có quyền can thiệp".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 21/9 cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ huỷ bỏ lệnh trừng phạt, nếu không sẽ phải gánh chịu hậu quả”.

Vào hôm 20/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) và giám đốc EDD, sau khi cơ quan này tham gia vào các giao dịch quan trọng với Rosoboronexport, công ty xuất khẩu vũ khí hàng đầu của Nga. 

Lệnh cấm vận này có liên quan tới thương vụ EDD mua 10 máy bay chiến đấu Su-35 vào năm 2017 và các thiết bị liên quan tới hệ thống phòng không S-400 của Moscơ vào năm 2018. 

Thu Trang