Trung Quốc phản ứng ra sao trước thông tin tàu Pháp sắp qua Biển Đông?

02/03/2021 10:30

Trước thông tin Pháp chuẩn bị đưa tàu Hải quân qua Biển Đông, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng.

trung quốc phản ứng ra sao trước thông tin tàu pháp sắp qua biển Đông?

Tàu khu trục Surcouf của Pháp

Ngày 1/3, trên mạng xã hội WeChat, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng bài viết có nội dung cho rằng: “Hiện tại, tình hình Biển Đông nhìn chung ổn định, các nước trong khu vực đang nỗ lực để biến vùng biển này thành một vùng biển hoà bình, hữu nghị và hợp tác”.

Trong bài viết, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố “cực lực phản đối việc gia tăng hiện diện quân sự của bất cứ quốc gia nào trên Biển Đông, dưới lý do vì “tự do hàng hải”. Những hành động như vậy sẽ gây căng thẳng, can thiệp vào việc của các nước trong khu vực, làm tổn hại lợi ích chung”.

Trước đó, trong thông báo gần đây, Pháp cho biết, 2 tàu Hải quân Pháp bao gồm tàu sân bay trực thăng Tonnerre và tàu khu trục nhỏ Surcouf, đã khởi hành từ Địa Trung Hải từ giữa tháng 2, tham gia tập trận chung với Hải quân Nhật và Mỹ.

Cuộc tập trận chuẩn bị diễn ra ở khu vực Thái Bình Dương vào tháng 5. Trên đường đi, các tàu này sẽ đi qua khu vực Biển Đông, tránh qua Eo biển Đài Loan.

Theo các nhà quan sát phương Tây, động thái trên của Pháp là một trong những nỗ lực thực hiện Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương 2019 trong đó nước này kêu gọi tăng cường hiện diện trong khu vực, bảo vệ tự do hàng hải và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Trang Trần