Trung Quốc phát tờ rơi xuyên tạc về Biển Đông, gây "náo loạn" Shangri-la

04/06/2016 18:52

Trung Quốc đã phát tờ rơi xuyên tạc về vấn đề Biển Đông cho các đoàn đại biểu quốc tế tại Đối thoại Shangri-la.

Trung Quốc phát tờ rơi xuyên tạc về Biển Đông, gây

Trung Quốc phát tờ rơi xuyên tạc về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông cho các đại biểu quốc tế tham dự Đối thoại Shangri-la. (Ảnh:V.T)

Theo tin tức trên Tuổi Trẻ, chiều 3-6 vừa qua, ngay sau cuộc tiếp xúc song phương với đoàn quốc phòng Việt Nam, đoàn Trung Quốc đã phát tờ rơi có nội dung xuyên tạc về chủ quyền ở Biển Đông cho các đại biểu quốc tế tham dự Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Tờ rơi được phát cho các đại biểu quốc tế tham dự Đối thoại Shangri-la có nội dung tuyên truyền những luận điệu sai trái của nước này về vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông với Việt Nam và một số nước khác.

Theo đó, Trung Quốc cho rằng các quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), quần đảo Trung Sa, và quần đảo Nam Sa (là Trường Sa của Việt Nam) là bộ phận hợp thành lãnh thổ của Trung Quốc.

Riêng đối với quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc ngang nhiên viết: “Một số nước xung quanh biển Đông đã đưa quân xâm chiếm các đảo, dẫn đến tình trạng tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Trường Sa nhưng Trung Quốc mới là quốc gia phát hiện sớm nhất, đặt tên, và khai thác quần đảo Trường Sa”. Bắc Kinh còn cho rằng yêu cầu lãnh thổ của các nước khác đối với quần đảo Trường Sa không phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Theo luật pháp quốc tế, tranh chấp chủ quyền có những đặc tính mang tính loại trừ. Chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa từ xa xưa đã được thiết lập, bất kỳ nước nào khác cũng không thể yêu cầu chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, nếu không sẽ đi ngược lại nghĩa vụ của mình đối với việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác”.

Ngoài ra, theo nội dung tờ rơi, Trung Quốc cho rằng vấn đề Biển Đông vô cùng phức tạp và nhạy cảm, con đường tốt nhất để giải quyết vấn đề này là đàm phán trực tiếp giữa các nước liên quan.

Đồng thời Bắc Kinh còn lên tiếng cho rằng ASEAN là một tổ chức khu vực, không thể tham gia phán quyết với tư cách là một đương sự trong tranh cãi về chủ quyền trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước thuộc khối này.

Ở một diễn biến khác có liên quan, Straits Times ngày 4/6 dẫn lời ông Gerry Brownlee, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand phát biểu rằng: “Những gì chúng tôi trông đợi là việc Trung Quốc cần phải làm rõ ràng mọi thứ”, ông Brownlee ám chỉ việc Trung Quốc cải tạo và bồi đắp trái phép hơn hàng nghìn ha đất ở Biển Đông, tại cuộc trả lời phỏng vấn bên lề Đối thoại Shangri-La ngày 3/6.

Xem video Mỹ hối thúc Trung Quốc tuân thủ nguyên tắc an ninh châu Á:

Hán Hiển (Tổng hợp)