Trung Quốc quân sự hóa trái phép tại Trường Sa là xâm phạm chủ quyền VN

07/04/2022 18:28

Việc Trung Quốc quân sự hóa hoàn toàn một số đảo bồi đắp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Chiều 7/4, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc đã quân sự hóa hoàn toàn một số đảo mà nước này bồi đắp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng Phó phát ngôn Bộ Ngoại Giao, nhấn mạnh Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt hoạt động quân sự hóa, không có hành động gây gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Bà Hằng khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)".

trung quốc quân sự hóa trái phép tại trường sa là xâm phạm chủ quyền vn

Bà Phạm Thu Hằng - Phó phát ngôn Bộ Ngoại Giao

Phó phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng cho biết việc thúc đẩy quân sự hóa trên một số cấu trúc của quần đảo Trường Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, mà còn gây lo ngại cho các nước trong khu vực, cộng đồng quốc tế, như được phản ánh trong các văn kiện của ASEAN, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt hoạt động quân sự hóa, không có hành động gây gia tăng ở khu vực; duy trì điều kiện thuận lợi, tiếp tục nỗ lực cùng ASEAN thúc đẩy đàm phán sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS", bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 20/3, trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin AP, Đô đốc John C. Aquilino, Chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết Trung Quốc ngang nhiên trang bị tại các đảo trên những hệ thống tên lửa phòng không, chống hạm, thiết bị laser, gây nhiễm và các tiêm kích trong động thái hung hăng ngày càng gia tăng, đe dọa mọi quốc gia hoạt động gần đó.

Đô đốc John C. Aquilino cũng cho rằng, việc xây dựng phi pháp của Trung Quốc gồm những nhà chứa máy bay, hệ thống radar, tên lửa và các cơ sở quân sự khác trên đá Vành Khăn, Su Bi và Chữ Thập dường như đã hoàn tất.

Trang Trần