Trung Quốc sẽ đáp trả Mỹ sau khi dự thảo an ninh mạng được thông qua?

27/05/2019 11:08

Cơ quan Không gian Mạng Trung Quốc hôm 24/5 đã công bố dự thảo “Các biện pháp đánh giá An ninh mạng”.

trung quốc sẽ đáp trả mỹ sau khi dự thảo an ninh mạng được thông qua?
Hãng Huawei của Trung Quốc và hãng Google của Mỹ (ảnh minh họa).

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), Cơ quan Không gian Mạng Trung Quốc hôm 24/5 đã công bố dự thảo “Các biện pháp đánh giá An ninh mạng”, trong đó nhấn mạnh công nghệ bảo mật và có thể kiểm soát được trong hạ tầng thông tin trọng yếu của Trung Quốc.

Theo nội dung dự thảo, các đơn vị vận hành hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc, gồm các công ty viễn thông lớn và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính, được yêu cầu phải đánh giá rủi ro liên quan tới an ninh quốc gia trước khi mua các dịch vụ và sản phẩm của nước ngoài.

Dự thảo của Trung Quốc không nêu cụ thể các trường hợp bị coi là đe dọa tới an ninh quốc gia, thay vào đó đề cập tới khái niệm rộng hơn về việc rò rỉ, mất mát và chuyển các dữ liệu quan trọng xuyên biên giới.

Cơ quan giám sát an ninh mạng của Trung Quốc đã công bố dự thảo trên mạng để chờ lấy phản hồi của công chúng cho tới ngày 24/6. Đây là một phần trong các biện pháp đảm bảo an ninh liên quan tới việc thực thi luật an ninh mạng của Trung Quốc, vốn đã có hiệu lực từ tháng 6/2017.

Giới phân tích nhận định dự thảo của Cơ quan Không gian mạng Trung Quốc là công cụ để đáp trả các động thái gần đây của Mỹ nhằm ngăn các công ty công nghệ Mỹ tiếp cận Trung Quốc trên cơ sở an ninh quốc gia.

“Bắc Kinh có thể sử dụng dự thảo này để ngăn chặn việc mua công nghệ Mỹ trên cơ sở an ninh quốc gia. Đây dường như là biện pháp đáp trả quyền lực rộng rãi của chính phủ Mỹ trong sắc lệnh hành pháp mới”, - ông Samm Sacks, nhà nghiên cứu kinh tế số Trung Quốc và chính sách an ninh mạng tại trung tâm nghiên cứu New America ở Mỹ nói với SCMP.

Chuyên gia Nick Marro tại Economist Intelligence Unit cho rằng nếu dự thảo được thông qua thành luật, điều đó sẽ cho phép Bắc Kinh chặn các công nghệ không mong muốn của Mỹ khỏi thị trường Trung Quốc.

“Sự không rõ ràng trong quy định của dự thảo cho thấy Trung Quốc khá linh hoạt trong cách mà họ muốn thực thi dự thảo. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc có thể áp đặt các biện pháp mang tính định tính với các công ty Mỹ như một phần trong phản ứng đáp trả cuộc chiến thương mại”, - ông Marro đánh giá.

Theo ông Marro, người nghiên cứu về chính sách đối ngoại Trung Quốc, dự thảo mới đã cho thấy gánh nặng đặt lên các công ty nước ngoài sẽ rất lớn. Giới chuyên gia nhận định với động thái trả đũa của Trung Quốc lên các công ty Mỹ thông qua dự thảo mới, thế giới đang đi theo con đường của hai hệ sinh thái công nghệ riêng biệt, trong đó Trung Quốc chối bỏn các công ty Mỹ và Hoa Kỹ cũng không cho các công ty Trung Quốc hoạt động trên lãnh thổ của mình.

Cách đây vài ngày, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei và 70 chi nhánh của công ty này vào danh sách đen, không cho phép các đơn vị này mua các thiết bị từ đối tác ở Mỹ nếu chưa được sự cho phép của chính quyền Washington. Sau đó, các hãng công nghệ lớn của Mỹ gồm Google, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom cũng dừng quan hệ với Huawei.

Hòa Bình