Trung Quốc sẽ dùng tàu sân bay Sơn Đông ở Biển Đông

19/12/2019 07:17

Tàu Sơn Đông có thể mang theo 36 chiến đấu cơ J-15.

Trung Quốc sẽ dùng tàu sân bay Sơn Đông ở Biển Đông 1
Ông Tập Cận Bình trên tàu sân bay Sơn Đông.

Trang SCMP đưa tin, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 18/12 nói chiếc tàu sân bay đầu tiên do nước này chế tạo có tên Sơn Đông,có nhiệm vụ tập trung vào Biển Đông và đối đầu trực diện với các tàu nước ngoài.

Hàng không mẫu hạm mới của Bắc Kinh được đưa vào hoạt động hôm 17/12, sẽ được sử dụng cho nhiệm vụ chiến đấu, chủ yếu để giành quyền kiểm soát trên các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, thay vì chỉ tập trung vào các nhiệm vụ huấn luyện như tàu Liêu Ninh.

“Trọng tâm chiến lược chính của tàu Sơn Đông là vào vùng biển xung quanh Biển Đông”, SCPM trích dẫn nội dung một bài bình luận của tờ Nhân Dân Nhật Báo.

Theo phản ánh của SCPM, báo chí Trung Quốc nói rằng, gần đây, các tàu quân sự và máy bay từ một số quốc gia đã thực hiện cái gọi là tự do hoạt động hàng hải ở Biển Đông, kích động rắc rối và thách thức chủ quyền quốc gia của Trung Quốc.

"Nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu Sơn Đông đứng đầu sẽ được triển khai đến Biển Đông. Rất có khả năng sẽ có những cuộc chạm trán trực diện với các tàu quân sự nước ngoài”, Nhân Dân Nhật Báo viết.

Tuy không đề cập cụ thể quốc gia nào trong bài bình luận, nhưng Trung Quốc nhiều lần cáo buộc Mỹ "xâm phạm lãnh hải và kích động căng thẳng" bằng cách điều tàu và máy bay quân sự đến những khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Hoạt động thể hiện quyền tự do hàng hải của Mỹ được triển khai nhằm đối phó với tình trạng mà chính quyền Hoa Kỳ gọi là “hoạt động hạn chế quyền đi lại trên Biển Đông” của Bắc Kinh mà Trung Quốc đã tạo ra.

Mỹ cũng nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc bồi đắp các bãi cạn, xây đảo nhân tạo và lắp đặt các cơ sở quân sự trên những khu vực này.

Tàu Sơn Đông có thể mang theo 36 chiến đấu cơ J-15 và vài chiếc trực thăng Z-9 và 1 máy bay cảnh báo sớm KJ-600.

Hòa Bình