Trung Quốc tập trận trên Biển Đông, gần Việt Nam, Bộ Ngoại giao nói gì?

07/03/2022 19:04

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc diễn tập quân sự ở khu vực Biển Đông.

Ngày 7/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc liên quan đến hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam luôn theo sát các diễn biến tại khu vực Biển Đông và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)".

trung quốc tập trận trên biển Đông, gần việt nam, bộ ngoại giao nói gì?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

"Một phần khu vực thông báo hàng hải của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982. Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình, qua đó góp phần duy trì hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực Biển Đông", bà Hằng cho biết.

"Phía Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao thông tin thêm.

Trước đó, ngày 4/3, trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) có đăng thông báo cho biết, Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận ở Biển Đông từ 18 giờ ngày 4/3 đến 18 giờ ngày 15/3. Theo hãng tin Reuters, một phần khu vực tập trận nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Thông báo không nêu rõ quy mô của cuộc tập trận, chỉ thông báo cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Trang Trần