Thứ Tư, 26/02/2020 13:00:00 Hotline: 0901 514 799

Trung Quốc thử nghiệm thủy phi cơ “khủng” cho tham vọng Biển Đông

11/09/2018 07:41

Tham vọng quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông đang được đẩy mạnh khi thủy phi cơ lớn nhất thế giới...

Keyword đầu tiên có dấu

Thủy phi cơ AG600 của Trung Quốc

Tham vọng quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông đang được đẩy mạnh khi thủy phi cơ lớn nhất thế giới, đầu tiên do nước này tự nghiên cứu chế tạo được đưa vào thử nghiệm. Các chuyên gia cho rằng, với vỏ bọc làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, AG600 có thể vận chuyển binh sĩ, vật liệu xây dựng hay giám sát tại các tiền đồn Bắc Kinh đã và đang xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Thử nghiệm thành công thủy phi cơ lớn nhất thế giới

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 10/9 cho hay, thủy phi cơ đầu tiên được sản xuất nội địa AG600 của Trung Quốc đã hoàn tất một loạt thử nghiệm trên thực địa tại một hồ nước lớn ở tỉnh Hồ Bắc.

AG600 có kích thước gần bằng một máy bay Boeing 737, dài 37m, sải cánh 38,8m và có thể đạt độ cao tới 4.500km. Máy bay này cũng có khả năng cất hạ cánh trong điều kiện sóng cao 2m. Kết quả thử nghiệm cho thấy, thủy phi cơ hoạt động tốt trong các chuyến bay với tốc độ chậm và các hệ thống trên máy bay đều vận hành ổn định.

Được trang bị 4 động cơ tua bin cánh quạt, AG600 có thể đạt tốc độ tối đa 560 km/h, tốc độ hành trình 500 km/h. Ngoài ra, với khối lượng cất cánh tối đa 53,5 tấn, thủy phi cơ khổng lồ này được đánh giá vượt qua cả thủy phi cơ ShinMaywa US-2 của Nhật Bản và Beriev Be-200 của Nga về kích thước và độ chịu tải.

AG600 có thể chở theo 50 người trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn hàng hải; và có khả năng hút 12 tấn nước trong 20 giây để tham gia chữa cháy. Các công ty Trung Quốc và cơ quan chính phủ đã đặt 17 đơn hàng cho loại thủy phi cơ này, dự kiến sẽ được bàn giao vào năm 2022.

Củng cố sức mạnh Trung Quốc ở Biển Đông

Việc phát triển AG600 là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội và cũng là một cách tiếp cận nhằm hỗ trợ cho các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bằng chứng là, hình ảnh AG600 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái từ sân bay Chu Hải, một cửa ngõ ra Biển Đông, được phát trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Giới quan sát cho rằng, đợt thử nghiệm mới nhất cho thấy AG600 gần như đã sẵn sàng đi vào hoạt động và khi đó, phương tiện mới này sẽ làm thay đổi sự cân bằng quyền lực trong khu vực tranh chấp.

Theo ông Collagen Koh, một nghiên cứu viên tại Chương trình An ninh hàng hải, Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), AG600 sẽ phù hợp cho nhiệm vụ vận chuyển nhanh chóng quân đội, trang thiết bị cho các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông.

“Bắc Kinh cũng sẽ sử dụng AG600 để biện minh cho các hoạt động bồi lấp trên Biển Đông và nói rằng thủy phi cơ này được sử dụng cho những lợi ích chung, chẳng hạn hỗ trợ tàu nước ngoài trong khu vực và tìm kiếm cứu nạn”, ông Koh nhận định.

Hiện, Trung Quốc đã duy trì trái phép tàu cứu hộ và cứu nạn Nan Hai Jiu 115 đóng quân lâu dài tại khu vực quần đảo Trường Sa (chủ quyền của Việt Nam) kể từ tháng 7.

Những hình ảnh vệ tinh được công bố hồi tháng 5 bởi Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á cho thấy Trung Quốc đã xây dựng phi pháp ít nhất 4 sân bay phù hợp với các máy bay quân sự trên đảo Phú Lâm của quần đảo Hoàng Sa và đá Chữ thập, Vành khăn và Subi ở quần đảo Trường Sa, đều thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Gần đây, Trung Quốc cũng đã ngang nhiên thực hiện cất, hạ cánh máy bay ném bom chiến lược H-6K trên đảo Phú Lâm. Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy Bắc Kinh đã điều máy bay vận tải Y-8 tới đảo đá Subi, bố trí tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B và tên lửa tầm xa đất đối không HQ-9B một cách phi pháp ở đá Chữ thập, Vành khăn và Subi.

Nhà phân tích quân sự Song Zhongping (tại Bắc Kinh) cho rằng, loại máy bay đổ bộ mới này sẽ giúp Trung Quốc liên kết vô số hòn đảo ở Biển Đông và đóng vai trò lớn trong tham vọng kiểm soát “càng nhiều càng tốt” các vùng biển đang tồn tại tranh chấp.

Mặt khác, cả hai chuyên gia quân sự trên đều cho rằng AG600 cũng sẽ là một bổ sung đáng giá cho xuất khẩu quân sự của Bắc Kinh. Thủy phi cơ này có thể cạnh tranh với US-2 của Nhật Bản hay Be-200 của Nga. Trung Quốc là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới (với thị phần 6,2% trong năm 2016), sau Mỹ và Nga.

Thùy Dương