Trung Quốc truy tố cựu Trung tướng tội tham nhũng

01/04/2014 10:28

Hôm qua, hãng tin Xinhua của Trung Quốc đưa tin, cựu Trung tướng Cốc Tuấn Sơn đã chính thức bị buộc tội tham ô, hối lộ, sử dụng công quỹ sai mục đích và lạm quyền.

Hôm qua, hãng tin Xinhua của Trung Quốc đưa tin, cựu Trung tướng Cốc Tuấn San đã chính thức bị buộc tội tham ô, hối lộ, sử dụng công quỹ sai mục đích và lạm quyền. Ông Cốc từng là Phó cục trưởng Tổng cục hậu cần của Quân đội Giải phóng Nhân dân, nơi ông nắm quyền hành về mua sắm và hợp đồng cho 2,3 triệu thành viên của quân đội Trung Quốc.

trung quốc truy tố cựu trung tướng tội tham nhũng
Cựu Trung tướng Cốc Tuấn San (bên phải) người tình Thang Sán (bên trái)
và Phủ tướng quân (bên dưới).

Tờ ChinaDaily từng tiết lộ khối tài sản khổng lồ của vị cựu trung tướng gồm: hơn 10 căn hộ hạng sang với tổng diện tích hơn 1800m², một tòa biệt thự ở quê nhà tại tỉnh Hà Nam, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật bằng vàng ròng (gồm một tượng vàng Mao Trạch Đông, một chiếc thuyền vàng và một bồn rửa bằng vàng đã bị cơ quan điều tra tịch thu). Tòa biệt thự này được nhân dân gọi là “Tòa ông Tướng”.

trung quốc truy tố cựu trung tướng tội tham nhũng
Bức tượng Mao Trạch Đông bằng vàng thu tại nhà cựu trung tướng Cốc Tuấn San

Trong chiến dịch chống tham nhũng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng sẽ truy từ "hổ lớn" cho tới "ruồi nhỏ". Ông nói tham nhũng nghiêm trọng đe dọa sự sống còn của Đảng Cộng sản.

Trung tướng Cốc Tuấn San SN 1956, người tỉnh Hà Nam. Chỉ trong 8 năm, thăng liền 8 cấp. Năm 2000 là Chánh Văn phòng Cục Doanh trại và Xây dựng cơ bản Tổng cục Hậu cần. Năm 2007, lên chức Cục trưởng Cục Doanh trại và Xây dựng cơ bản. Năm 2008, thăng lên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần. Năm 2011, được phong Trung tướng. Năm 2012 bị bắt.

 

Quang Minh (theo Xinhhua, ChinaDaily)