Trung tá Oliver North: Trump có thể xóa sổ Iran sau một câu lệnh

15:16, 09/01/2020

Ông North cũng ca ngợi Trump vì những nỗ lực hỗ trợ các lực lượng Mỹ đóng quân ở Trung Đông và lên án các phương tiện truyền thông chính thống.

trung tá oliver north: trump có thể xóa sổ iran sau một câu lệnh
Trung tá Oliver North khi còn tại ngũ - ảnh tư liệu.

Trung tá Thủy quân lục chiến Mỹ đã về hưu Oliver North khi bình luận trong cuộc phỏng vấn của kênh Fox News về tuyên bố quốc gia của Tổng thống Donald Trump về vụ tấn công được Iran thực hiện hôm thứ Tư đã nói rằng Trump có thể xóa sổ Iran sau một câu lệnh phát động tấn công.

Ông Oliver North, nhà bình luận chính trị, người dẫn chương trình truyền hình, nhà sử học quân sự, tác giả viết sách và cựu sỹ quan thủy quân lục chiến cũng đã làm sáng tỏ các hành động của Tổng thống Trump để ủng hộ quân đội Hoa Kỳ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.

"Tôi rất vui khi thấy ông Trump giải thích với thế giới lý do tại sao quân đội Mỹ đã làm những gì đã làm” – ông Oliver North nói khi đề cập đến quyết định của Trump về việc ra lệnh tấn công, ám sát tươngs Qassem Soleimani tên lửa phóng từ máy bay không người lái.

trung tá oliver north: trump có thể xóa sổ iran sau một câu lệnh
Pháo đài bay B-52.

"Tôi không nghĩ ông ấy (Trump) lùi bước chút nào. Tôi nghĩ tổng thống đã đưa ra cảnh báo rằng nếu anh giết hại một người Mỹ, một người nào đó ở Iran sẽ phải trả giá cho điều đó." – ông Oliver North bình luận.

Cựu Trung tá North cũng ca ngợi Trump vì những nỗ lực hỗ trợ các lực lượng Mỹ đóng quân ở Trung Đông và lên án các phương tiện truyền thông chính thống vì họ không đưa tin về vấn đề này.

"Hãy để tôi chỉ ra cho bạn thấy ba điều mà ông Trump sẽ không bao giờ nhận được sự chia sẻ vì phần còn lại của cái gọi là “phương tiện truyền thông chính thống” không muốn người dân Mỹ biết điều đó", ông North nói.

trung tá oliver north: trump có thể xóa sổ iran sau một câu lệnh
Tên lửa hành trình trang bị cho máy bay B-52.

"Cách đây vài ngày quân đội Mỹ đã bắt đầu đưa 6 chiếc oanh tạc cơ chiến lược B-52 đến căn cứ có thể dùng làm nơi phát động tấn công.

Mỗi một chiếc máy bay B-52 là một vũ khí độc lập. Chúng có thể mang theo 20 tên lửa hành trình. 180 quả tất cả trên 6 chiếc.

Một loạt tên lửa hành trình sẽ rơi xuống nhà máy lọc dầu của kẻ thù nếu nhận được lệnh tấn công", ông North nói và nhấn mạnh thêm rằng: "Chúng ta có thể khởi động một cuộc tấn công có thể hủy diệt hoàn toàn Iran”.

"Đó là những thứ mà ông ấy (Trump) đã bắt đầu nghĩ đến từ nhiều tháng trước. Nhưng ông ấy sẽ không bao giờ nhận được sự ủng hộ cho việc làm này." – ông Oliver North tuyên bố.

Trong bài phát biểu hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi việc tăng cường quân đội dưới quyền điều hành của mình nhưng nói thêm: "Tuy nhiên, thực tế là chúng tôi có quân đội và thiết bị tuyệt vời, nhưng không có nghĩa là chúng tôi cần sử dụng. ... Chúng tôi không muốn sử dụng nó. ".

Nhận xét của ông Trump được đưa ra sau khi Iran bắn nhiều tên lửa đạn đạo vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq. 11 tên lửa đã tấn công căn cứ không quân Ain al-Asad, nơi đóng quân của quân đội Mỹ, 1 tên lửa đã tấn công căn cứ quân sự khác của Hoa Kỳ ở Erbil và 4 tên lửa không bắn trúng mục tiêu của chúng (theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ).

Hòa Bình