Trung tâm đăng kiểm 89-06D đấu nối trái phép: Doanh nghiệp nói gì?

19/08/2022 15:36

Đại diện Công ty Hùng Cường cho biết tới đây sẽ khẩn trương hoàn tất thủ tục để được cấp phép đấu nối trung tâm đăng kiểm với các tuyến đường.

Chưa hoàn tất thủ tục đấu nối vì vướng mắc

Liên quan đến việc TTDK 89-06D (tỉnh Hưng Yên) đấu nối trái phép vào tuyến QL38 và tuyến đường nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Báo Giao thông có bài phản ánh: Đấu nối trái phép, Trung tâm đăng kiểm 89-06D vẫn ngang nhiên hoạt động đăng ngày 18/8 vừa qua.

trung tâm đăng kiểm 89-06d đấu nối trái phép: doanh nghiệp nói gì?

TTDK 89-06D (tỉnh Hưng Yên) chưa hoàn tất thủ tục đấu nối đường nhưng hoạt động gần 2 năm nay

Lãnh đạo Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, theo Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới, cơ quan này chỉ có trách nhiệm kiểm tra về các điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Hay nói cách khác, Cục Đăng kiểm VN không có trách nhiệm, chuyên môn hay thẩm quyền kiểm tra về thủ tục đấu nối trung tâm đăng kiểm với các tuyến đường.

Tuy nhiên, Nghị định trên cũng yêu cầu các trung tâm đăng kiểm phải chấp hành đầy đủ quy định pháp luật liên quan đến hoạt động của đơn vị.

“Nếu chính quyền chức năng, cơ quan chuyên môn có văn bản gửi Cục Đăng kiểm VN về việc Trung tâm đăng kiểm 89-06D chưa hoàn tất thủ tục đấu nối, đề nghị phối hợp dừng hoạt động kiểm định xe của trung tâm đăng kiểm thì Cục mới có căn cứ để phối hợp xử lý”, lãnh đạo Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và dịch vụ Hùng Cường cho biết, trước khi xây dựng trung tâm đăng kiểm, công ty cũng đã xây dựng một công trình khác để phục vụ kinh doanh tại khu đất cạnh đó và đã 2 lần làm hồ sơ gửi UBND tỉnh Hưng Yên để thực hiện thủ tục xin đấu nối với tuyến QL38 nhưng chưa thực hiện được.

Do tuyến QL38 lúc bấy giờ vẫn thuộc quản lý của Cục Quản lý đường bộ I nhưng trong tương lai sẽ được bàn giao lại cho địa phương quản lý.

Vì nhập nhằng trong giai đoạn chuyển giao này, năm 2017, công ty Hùng Cường đã gửi hồ sơ xin đấu nối tạm thời vào QL38 tuy nhiên không được Tổng cục Đường bộ VN chấp thuận, do theo quy định tại Điều 28 Thông tư số 50/2018/TT-BGTVT, việc đấu nối tạm theo quy định có thời hạn nhất định (không quá 24 tháng) và chỉ phục vụ thi công xây dựng cơ sở hạ tầng, không phải để khai thác lâu dài.

Do đó, để tạo điều kiện khai thác, sử dụng lâu dài, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng ưu tiên sớm xây dựng đường gom để kết nối giao thông của công trình kinh doanh thuộc Công ty Hùng Cường với QL38 thông qua điểm đấu nối đã được quy hoạch phù hợp.

Đến nay, theo ghi nhận, đường gom của QL38 chưa được xây dựng trong khi đường gom của tuyến đường nối hai cao tốc vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện dự án, chưa xây dựng xong.

“Do đó, Công ty Hùng Cường cũng vẫn chưa thực hiện thủ tục xin đấu nối vào trung tâm đăng kiểm theo đúng quy định pháp luật”, đại diện Công ty này cho biết.

trung tâm đăng kiểm 89-06d đấu nối trái phép: doanh nghiệp nói gì?

Đường gom tuyến QL38 và đường gom tuyến nối 2 cao tốc hiện vẫn chưa xây dựng, hoàn thiện

Khẩn trương phối hợp hoàn tất thủ tục đấu nối

Ông Đặng Đình Quang, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ I.5, Cục Quản lý đường bộ I cho biết, đơn vị đã nhiều lần có văn bản đề nghị Công ty Hùng Cường hoàn tất thủ tục đấu nối trung tâm đăng kiểm 89-06D với tuyến QL38 và tuyến đường nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình nhưng hiện vẫn chưa thấy công ty này thực hiện.

“Vướng mắc trong việc chưa hoàn tất thủ tục đấu nối của Công ty Hùng Cường là do doanh nghiệp chưa thực hiện thủ tục về quản lý hành chính nhà nước”, ông Quang nói và cho biết thêm: Đơn vị rất mong muốn công ty làm đúng thủ tục theo quy định pháp luật và sẵn lòng hướng dẫn các thủ tục cần thiết để thực hiện.

Về vấn đề này, đại diện Công ty Hùng Cường cũng cho biết, tới đây, dưới sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng, sẽ hoàn tất các thủ tục để đấu nối trung tâm đăng kiểm 89-06D với QL38 và tuyến đường nối 2 cao tốc theo quy định.

“Công ty cũng rất muốn hoàn thành để trung tâm được ổn định hoạt động kinh doanh lĩnh vực kiểm định xe cơ giới phục vụ người dân trong khu vực”, vị đại diện này cho biết thêm.

Yến Chi