Trung úy công an phải xuất ngũ vì... bố phạm tội 13 năm trước?

11/01/2019 13:14

Một trung úy Công an huyện nhận quyết định xuất ngũ sau gần 10 năm công tác vì bố đẻ buôn ma túy.

Trung úy công an phải xuất ngũ vì... bố phạm tội 13 năm trước? 1

Quyết định xuất ngũ đối với Trung úy Bùi Đức Anh

Trước đó, theo tường trình của anh Bùi Đức Anh (SN 14/11/1991, là người dân tộc Mường, ở thôn Tân Hương, xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) bất ngờ nhận được quyết định của Công an tỉnh Thanh Hóa cho xuất ngũ sau 8 năm học tập và công tác.

Nội dung tường trình cho hay: Năm 2010, Bùi Đức Anh đã đăng ký dự thi tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Khi khai báo lý lịch trong hồ sơ thi tuyển, Bùi Đức Anh đã khai về phần lý lịch của bố là: ông Bùi Thanh Hưng (SN 1960), do có phần nhận thức còn hạn chế của người dân tộc nên năm 2002, ông Bùi Thanh Hưng đã vi phạm pháp luật về tội mua bán ma túy và bị tuyên phạt 5 năm tù. Vì cải tạo tốt, năm 2005, ông Hưng được ra tù trước thời hạn 2 năm. Trở về địa phương sinh sống, ông Bùi Thanh Hưng được nhân dân trong thôn bầu làm công an viên.

Sau khi kê khai đúng lý lịch, hoàn cảnh gia đình và hoàn thiện hồ sơ dự tuyển theo quy định tại quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thẩm tra và xác định Bùi Đức Anh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Đến tháng 9/2010, Bùi Đức Anh nhận được giấy gọi nhập học của Trường trung cấp cảnh sát nhân dân I. Bùi Đức Anh đã nhập học và hoàn thành khóa học tại trường. Tháng 10/2012, Bùi Đức Anh được điều động công tác tại Công an tỉnh Thanh Hóa. Tháng 11/2012, Bùi Đức Anh được phân công công tác tại Công an huyện Thạch Thành. Trong quá trình học tập và công tác, Bùi Đức Anh không vi phạm kỷ luật, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của ngành, của đơn vị; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quá trình phấn đấu, Bùi Đức Anh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Bất ngờ, ngày 29/8/2018, Bùi Đức Anh nhận được quyết định về việc cho cán bộ, chiến sỹ xuất ngũ số 636/QĐ-CAT-PX13 ngày 2/8/2018 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, do đại tá Đào Đức Minh - Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ký. Trong quyết định trên ghi các căn cứ: Thông tư 55/2015/TT-BCA, thông tư 17/2016/TT-BCA, thông tư 53/2012/TT-BCA, căn cứ công văn 1828/X13-P6 ngày 23/7/2018 của Cục tổ chức cán bộ; xét đề nghị của Phòng tổ chức cán bộ.

Trước sự việc này, Bùi Đức Anh đã đến đơn vị công tác và Công an tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu thì nhận được trả lời chung là không đạt tiêu chuẩn chính trị đối với cán bộ ngành công an.

“Tôi và gia đình hết sức hoang mang khi nhận được quyết định xuất ngũ. Sau 8 năm học tập và công tác, tôi không vi phạm điều gì bỗng dưng bị rời khỏi ngành mà không nhận được một lý do cụ thể. Ai, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm đối với tương lai của tôi khi sau gần 10 năm tôi phấn đấu, học tập, rèn luyện, làm việc? Tôi mong sớm nhận được lời giải thích, cũng như việc xem xét, giải quyết của Công an tỉnh Thanh Hóa, ngành chức năng”, Bùi Đức Anh cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời Báo Giao thông, đại tá Lê Xuân Thiệp, Trưởng Công an huyện Thạch Thành cho biết: Về nguyên tắc, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa là người ký quyết định xuất ngũ cho trung úy Bùi Đức Anh (công tác tại Công an huyện Thạch Thành). Do đó, thông tin chính thức về sự việc sẽ do Công an tỉnh Thanh Hóa phát ngôn. Tuy nhiên, phía Công an Thạch Thành xin xác nhận thông tin trung úy Bùi Đức Anh có quyết định cho xuất ngũ là đúng quy định. Lý do là Bùi Đức Anh có bố đẻ từng phạm tội về ma túy. Theo quy định của ngành nếu người thân vi phạm pháp luật thì sẽ không đủ tiêu chuẩn công tác trong ngành Công an.

Khi được hỏi về khâu thẩm tra lý lịch đối với Bùi Đức Anh, Đại tá Thiệp cho hay: Cán bộ thẩm tra lý lịch đã vi phạm và hiện nay hồ sơ đề nghị kỷ luật đối với cán bộ thẩm tra đang ở phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh trình giám đốc ký.

Nguyễn Phúc Tuấn