Thứ Bảy, 18/01/2020 16:37:25 Hotline: 0901 514 799

Trưởng Ban Tuyên giáo: “Phải nâng cao tính đảng trong hoạt động báo chí”

07/12/2019 00:54

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh cần tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí. Báo chí phải hài hòa giữa xây và chống.

Keyword đầu tiên có dấu
Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội thảo

Sáng 6/12, gần 200 đại biểu đã tham dự hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá, cùng với sự phát triển của đất nước, báo chí đã làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, tuyên truyền, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện đường lối đổi mới.

Báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành với sự nghiệp của Đảng và dân tộc; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là phương tiện quan trọng tuyên truyền phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; là diễn đàn để nhân dân tham gia xây dựng Đảng, quản lý xã hội.

Tuy nhiên, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng chỉ rõ tình trạng một số cơ quan báo chí đưa thông tin theo lối giật gân, câu khách, phiến diện, thiếu chân thực, khách quan, làm dư luận hiểu chưa đúng, thậm chí có cái nhìn phiến diện, sai lệch vấn đề.

Một số cơ quan báo chí chưa quan tâm đến việc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, chống phá Đảng và Nhà nước. Có cơ quan báo chí chỉ quan tâm khai thác các vụ việc tiêu cực, chưa quan tâm đến tuyên truyền, biểu dương các điển hình tiên tiến, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, thiếu hài hòa giữa "xây" và "chống".

Trưởng Ban Tuyên giáo cho rằng, trong điều kiện mới, các cơ quan báo chí phải mạnh dạn đổi mới phương pháp tiếp cận bạn đọc, phải hấp dẫn hơn nhưng phải giữ vững tính chính xác, nhân văn của báo chí cách mạng.

Đồng chí Võ Văn Thưởng chỉ đạo phải nâng cao tính Đảng trong hoạt động báo chí. Công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như coi trọng công tác tư tưởng, lý luận, tăng cường sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận của xã hội và lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Tăng cường kỷ luật, giữ vững sự đoàn kết, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng trong các cơ quan báo chí. Đặc biệt, phải nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy, tổ chức đảng trong cơ quan báo chí; xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm… Tới đây, phải thực hiện tốt Quy hoạch báo chí đã được phê duyệt.

Để làm tốt các nội dung trên, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị cấp ủy Đảng các cơ quan báo chí phát huy vai trò, trách nhiệm; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ làm công tác đảng trong cơ quan báo chí; đào tạo, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên…

Người đứng đầu Ban Tuyên giáo chỉ đạo phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu với sai phạm của cán bộ, phóng viên trong tòa soạn; Gắn trách nhiệm của cơ quan chủ quản với sai phạm của cơ quan báo chí. Qua đó, chấn chỉnh tình trạng báo chí xa rời tôn chỉ mục đích, để xảy ra các vụ việc tiêu cực như hiện nay.

Keyword đầu tiên có dấu
Gần 200 đại biểu đã tham dự Hội thảo Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Tại hội thảo, nhiều ý kiến tham luận của lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cũng đề xuất nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác Đảng trong hoạt động báo chí, để công tác đấu tranh chống tiêu cực đi vào thực chất hơn.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng cũng nhận định, thực tiễn cho thấy, cơ quan báo chí nào có tổ chức đảng thực sự trong sạch, vững mạnh thì sẽ hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, có những đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân vững mạnh.

Theo Ban tổ chức, hội thảo đã nhận được 60 bài tham luận, với 12 ý kiến tham luận trực tiếp, tập trung đánh giá vai trò, trách nhiệm, kết quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng đối với hoạt động của cơ quan báo chí.

Nam Anh