Trường Cao đẳng GTVT III: 40 năm xây dựng-hội nhập và phát triển

28/12/2016 06:53

Sáng nay (28/12), Trường Cao đẳng GTVT III (trực thuộc Bộ GTVT) đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm thành lập.

Trường Cao đẳng GTVT III: 40 năm xây dựng-hội nhập và phát triển 1

Sinh viên Trường CĐ GTVT III trong ngày lễ tốt nghiệp

Sáng nay (28/12), trong không khí tưng bừng, phấn khởi của các thế hệ cán bộ giảng viên, nhân viên và sinh viên, Trường Cao đẳng GTVT III (trực thuộc Bộ GTVT) đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm thành lập.

Nhìn lại những ngày đầu mới thành lập, Nhà giáo ưu tú, TS. Chu Xuân Nam, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng GTVT III cho biết, những khó khăn, vất vả, thiếu thốn là những điều không thể tránh khỏi, thế nhưng các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên, các thế hệ sinh viên đã chung tay góp sức để vượt qua thời kỳ khó khăn thử thách, xây dựng nền móng vững chắc như ngày hôm nay. Những công sức đó luôn được trân trọng và xem đó chính là giá trị tinh thần to lớn, nhắc nhở các thế hệ sau phải luôn ghi nhớ bằng những hành động thiết thực để xây dựng nhà trường luôn được phát triển bền vững.

Qua 40 năm nỗ lực xây dựng của tập thể lãnh đạo và toàn thể viên chức, Trường đã không ngừng vươn lên khẳng định vị thế trong hệ thống đào tạo nguồn nhân lực của quốc gia. Từ khi hình thành là một trường trung học, có một chi bộ Đảng với 12 đảng viên, 3 phòng chức năng và một số bộ môn trực thuộc. Đến nay, trường đã được nâng lên bậc cao đẳng với một Đảng bộ có 17 chi bộ và 104 đảng viên. Nhà trường hiện có 308 cán bộ, viên chức, trong đó có 238 người thuộc trường quản lý; 8 phòng chức năng, 7 trung tâm và đơn vị phục vụ đào tạo. Nhiều giáo viên được Thành đoàn tặng danh hiệu Giáo viên trẻ tiêu biểu…

Hiện nay, trường có 3 cơ sở đào tạo: Cơ sở chính 189 Kinh Dương Vương, P.12, Q.6, TP.HCM; Cơ sở 2 tại 131/62 Kinh Dương Vương, P.12, Q.6, TP.HCM; Cơ sở 3 đặt tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Tại các cơ sở này, trang thiết bị được đầu tư hiện đại, khang trang, sạch đẹp… Trường đào tạo 16 chuyên ngành bậc cao đẳng gồm: Xây dựng cầu đường bộ, Xây dựng cầu đường sắt, Xây dựng đường cao tốc - Metro, Kế toán, Tin học ứng dụng, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Cơ điện tử ô tô, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, kỹ thuật trắc địa, Kinh tế xây dựng, Quản lý công trình đô thị, Quản trị kinh doanh, Khai thác vận tải thủy - bộ, Khai thác vận tải đường sắt quốc gia, Tài chính - Ngân hàng, Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng.

Đáp ứng nhu cầu của xã hội, trường đã từng bước đa dạng hóa các hình thức, ngành nghề đào tạo. Bên cạnh đó, trường còn liên kết với ĐH GTVT cơ sở 2, ĐH Đà Nẵng, ĐH Bách khoa TP HCM, ĐH GTVT TP.HCM, ĐH Tài chính Marketing… để đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học.

Qua 40 khóa đào tạo, trường đã cấp bằng tốt nghiệp cho trên 50.000 học sinh - sinh viên chính quy của 16 ngành nghề khác nhau các bậc cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề; hơn 2.500 sinh viên đã tốt nghiệp bậc cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ vừa làm - vừa học; 200 học sinh ngành cầu đường, cơ khí ôtô cho Campuchia; tăng cường đội ngũ kỹ thuật viên trung học cho các đơn vị trong cả nước. Tỷ lệ 100% đào tạo đạt chuẩn, sinh viên ra trường có việc làm đạt 90%.

Song hành cùng với sự phát triển của trường, các Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ GTVT (AET), Trung tâm Khoa học công nghệ cơ điện và môi trường (Cemet), Trung tâm Đào tạo và thực nghiệm cơ giới, Trung tâm Ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, luyện thi đại học (FCM) đã lần lượt ra đời và đóng góp những thành tích lớn trong việc tạo địa bàn thực tập, phục vụ đào tạo. Đặc biệt, đã hỗ trợ kinh phí cho việc xây dựng Trường và cải thiện đời sống cho CBCNV trong những giai đoạn rất khó khăn.

Với bề dày truyền thống 40 năm qua, nhà trường đã vinh dự được tặng nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ GTVT, UBND TP.HCM. Năm 1991, trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2002 được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; Công đoàn trường được công nhận là đơn vị vững mạnh, xuất sắc nhiều năm liền; được tặng nhiều bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động TP.HCM…

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển sắp tới, trường tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, chăm lo đội ngũ giáo viên, chú trọng phát triển tài năng trẻ; Đồng thời, sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp, mở rộng quan hệ hợp tác, đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý để xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng GTVT III ngày càng lớn mạnh.

Phương Loan