Thứ Năm, 23/05/2019 19:59:14 Hotline: 0901 514 799

Trường học Nhật Bản cho học sinh mặc đồng phục unisex

28/06/2018 10:46

Nhằm tránh những kỳ thị đối với học sinh đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (những người thuộc cộng đồng LGBT)...

Keyword đầu tiên có dấu

Học sinh trường THCS Kashiwanoha mặc đồng phục unisex

Nhằm tránh những kỳ thị đối với học sinh đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (những người thuộc cộng đồng LGBT), nhiều trường học ở Nhật Bản đã và đang giới thiệu mẫu đồng phục unisex (mặc chung cho các giới tính) hoặc mẫu đồng phục tạo điều kiện cho học sinh có sự lựa chọn linh hoạt hơn.

Đồng phục unisex

Tại trường THCS Kashiwanoha ở quận Kashiwa, tỉnh Chiba, từ tháng 5 vừa qua, học sinh có thể thoải mái lựa chọn mặc váy hoặc quần rộng kết hợp với áo khoác, bất kể giới tính.

Ban Giám hiệu nhà trường hy vọng động thái này sẽ làm giảm bớt nỗi khổ tâm hoặc tổn thương tinh thần của những học sinh thuộc cộng đồng LGBT khi buộc phải mặc những bộ đồng phục phân rõ giới tính như áo cổ cứng và quần cho nam; trang phục áo kiểu thủy thủ và váy cho nữ.

Ban đầu, nhà trường không có ý định yêu cầu học sinh mặc đồng phục, nhưng gần 90% phụ huynh và học sinh chuẩn bị nhập trường mong muốn có một bộ đồng phục để phân biệt với các cơ sở giáo dục khác. Vì thế, trường này đã thay đổi.

Một nhóm gồm phụ huynh, giáo viên, học sinh tương lai và các thành viên hội đồng giáo dục được thành lập để thảo luận về các thiết kế cho đồng phục mới. Một số người cho rằng, cần phải cân nhắc cho học sinh LGBT và đưa ra quan điểm rằng, học sinh nữ cũng nên mặc quần dài vì trang phục này thiết thực và ấm hơn vào mùa đông.

Ông Koshin Taki, Phó hiệu trưởng trường THCS Kashiwanoha nói trên tờ Japan Times rằng: “Sẽ tốt nếu để học sinh mặc bất cứ thứ gì các em thấy thoải mái hơn là phải đấu tranh tâm lý mỗi khi đến trường chỉ vì đồng phục. Nhà trường đã chọn gam màu trung tính, nhẹ nhàng và chọn kỹ lưỡng các mẫu để đồng phục mới sẽ phù hợp cho bất kỳ đối tượng học sinh nào trong trường”.

Những động thái tương tự đang lan rộng ở Nhật Bản. Nhiều trường học ở các thành phố: Tokyo, Osaka, Fukuoka đang chuẩn bị thay thế các bộ đồng phục cứng nhắc trước đây và sẽ cho phép học sinh tùy chọn kết hợp áo với váy hoặc quần khi năm học mới bắt đầu vào tháng 4/2019.

Rào cản về tâm lý

Ông Anri Ishizaki, người đứng đầu FRENS, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ người LGBT cho rằng, cố gắng “nhét” học sinh vào những bộ đồng phục phân rõ giới tính có thể là gánh nặng đối với những học sinh có “giới tính đặc biệt”.

Ông Ishizaki gọi những học sinh này như một cộng đồng thiểu số về giới và sự khác biệt khiến họ sợ ra ngoài. Một số học sinh xấu hổ và không thể tập trung vào việc học, dẫn đến một số trường hợp, các em này không muốn tới trường.

“Mặc dù đồng phục không phải là yếu tố duy nhất làm những học sinh LGBT cảm thấy khó khăn khi đi học, nhưng đây được coi là một yếu tố quan trọng vì chúng được yêu cầu phải mặc mọi lúc khi tới trường”, ông Ishizaki nói thêm và lưu ý rằng, cho học sinh thêm nhiều lựa chọn về đồng phục có khả năng giúp các em này cảm giác dễ chịu hơn khi tới lớp.

Trong năm 2014, có 606 trường hợp học sinh cần tư vấn liên quan đến vấn đề giới tính trong các trường trên toàn Nhật Bản. Vì thế, năm 2015, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã ban hành thông báo khuyến khích các trường học hỗ trợ các nhóm nhỏ học sinh có xu hướng giới tính đặc biệt và xem xét đến quần áo, kiểu tóc và phòng tắm/nhà vệ sinh.

Tombow Co., nhà sản xuất quần áo học sinh cho trường THCS Kashiwanoha cho biết, họ đã bắt đầu phát triển đồng phục unisex sau khi nhiều trường quan tâm hơn đối với vấn đề giới tính của đồng phục.

Theo nhà thiết kế Ayumi Okuno của hãng Tombow Co., trong các cuộc phỏng vấn với học sinh LGBT họ thấy rằng, nhiều người không muốn mặc đồng phục phân biệt rõ ràng giới tính nam/nữ. Vì vậy, đội ngũ thiết kế cố gắng không làm nổi bật một số khía cạnh, như đường cong nhấn mạnh nữ tính. Tuy vậy, Okuno cho rằng, một sản phẩm unisex sẽ khó phát triển và chiếm chỗ đứng trên thị trường.

Ông Taki cho biết, ông đang theo dõi cẩn thận phản ứng của học sinh đối với những bộ đồng phục mới bởi một số nữ sinh lo sợ sẽ bị chú ý đặc biệt khi mặc quần dài.

Bởi trước đó trong cuộc khảo sát năm 2014, chỉ có khoảng 20% học sinh trong 606 học sinh tư vấn về giới tính đã tiết lộ và thể hiện giới tính thực của họ với bạn học trong khi có khoảng 60% số học sinh muốn giữ kín chuyện này.

Ông Taki cũng như ban lãnh đạo nhà trường cũng nêu rõ, việc cung cấp các lựa chọn linh hoạt về đồng phục không chỉ tạo điều kiện cho những học sinh LGBT mà còn dành cho những người muốn những bộ quần áo hữu dụng và ấm áp hơn.

“Tôi hy vọng đồng phục linh hoạt sẽ giúp học sinh chọn những gì họ muốn mặc mà không nhất thiết tiết lộ giới tính thực của các em này”, Phó hiệu trưởng trường Kashiwanoha nói.

Thùy Dương