Truy tố 7 cán bộ TTGT Cần Thơ nhận hối lộ

19/01/2017 07:25

Nhóm 7 bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo TTGT thuộc Sở GTVT Cần Thơ bị truy tố tội “Nhận hối lộ”.

truy tố 7 cán bộ ttgt cần thơ nhận hối lộ
Công an đọc lệnh bắt Lưu, Pháp, An, Thiện (từ trái qua) - Ảnh: C.A

Chiều 18/1, Công an TP Cần Thơ đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ vụ án “Nhận hối lộ” liên quan đến 7 cán bộ TTGT thuộc Sở GTVT Cần Thơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án về tội “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”.

Theo đó, 9 bị can trong vụ án bị truy tố gồm: Nhóm 7 bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo TTGT thuộc Sở GTVT Cần Thơ bị truy tố tội “Nhận hối lộ”. Cụ thể: Nguyễn Trần Lưu (39 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội TTGT quận Thốt Nốt); Trần Lập Pháp (30 tuổi, nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng); Hồ Công Thiện (39 tuổi, Đội phó Đội TTGT huyện Phong Điền); Võ Hoàng Anh (34 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội TTGT số 3, phụ trách quận Ninh Kiều); Lý Hoàng Minh (31 tuổi, nguyên Đội phó Đội TTGT số 3); Đoàn Vũ Duy (38 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội TTGT số 11, phụ trách quận Bình Thủy) và Dương Minh Tâm (36 tuổi, nguyên Phó chánh TTGT). Hai bị can khác bị đề nghị truy tố tội “Đưa hối lộ” gồm: Nguyễn Văn Cần (29 tuổi, sống tại tỉnh Vĩnh Long) và Trần Tường An (38 tuổi, sống tại Cần Thơ).

Theo kết luận điều tra, quá trình điều tra đã chứng minh nhóm 7 bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo TTGT thuộc Sở GTVT Cần Thơ đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tiền của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải để không kiểm tra hoặc kiểm tra nhưng không lập biên bản hoặc kiểm tra, lập biên bản xử lý với lỗi nhẹ hơn lỗi thực tế vi phạm, nhận hối lộ liên quan đến 135 vụ của 134 tổ chức, cá nhân trong một thời gian dài với tổng số tiền lên đến 4 tỷ đồng. Trong đó, Dương Minh Tâm đã nhận hối lộ 411 triệu đồng của 13 tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó, Tâm còn chỉ đạo Lý Hoàng Minh nhận tiền của một doanh nghiệp giúp Đoàn Vũ Duy với số tiền 28,5 triệu đồng. Đặc biệt, Tâm cho phép cấp dưới thu 9,5 triệu đồng của 4 doanh nghiệp. Tổng số tiền Tâm phải chịu trách nhiệm là 449 triệu đồng. 

Các bị can: Đoàn Vũ Duy nhận hối lộ 2,79 tỷ đồng của 57 tổ chức, cá nhân; Võ Hoàng Anh nhận 536 triệu đồng của 32 tổ chức, cá nhân; Nguyễn Trần Lưu nhận 26 triệu đồng của hai tổ chức, cá nhân; Lý Hoàng Minh nhận hối lộ 239,8 triệu đồng. Trong đó, các bị can nhận tiền chia nhau 123 triệu đồng của 31 doanh nghiệp, cá nhân; Nhận giúp cho Dương Minh Tâm và Đoàn Vũ Duy 116 triệu đồng của 5 doanh nghiệp, cá nhân. Bị can Hồ Công Thiện nhận 25 triệu đồng của một doanh nghiệp; Trần Lập Pháp nhận hối lộ 47,5 triệu đồng của 10 tổ chức, cá nhân; Nguyễn Văn Cần nhận 2,6 tỷ đồng của 50 tổ chức, cá nhân. Số tiền này, Cần khai chuyển cho các cán bộ TTGT và những người khác liên quan đến đường dây này. Bị can Trần Tường An nhận giúp cho Đoàn Vũ Duy trên 349 triệu đồng. Trong vụ án này, Cần và An được xác định đã cấu kết với các cán bộ TTGT rồi móc nối, o ép để nhận tiền từ các cá nhân, tổ chức và chuyển lại cho các cán bộ TTGT trong vụ án. 

Trước đó, cuối tháng 7/2016, cảnh sát bắt quả tang Lý Hoàng Minh nhận hối lộ của nhiều chủ doanh nghiệp. Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra lần lượt bắt giữ các đối tượng còn lại.

Xem thêm video:

T.T