Truy tố chủ tịch xã nhận 350 triệu đồng để... "lâm tặc" phá rừng

24/03/2019 13:23

Chủ tịch xã và nhiều cán bộ nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng để "lâm tặc" phá rừng đã bị truy tố.

Truy tố chủ tịch xã nhận 350 triệu đồng để...
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm số gỗ bị các đối tượng khai thác

Ngày 24/3, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can gồm: Nguyễn Văn Minh (SN 1968, nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức); Thái Hữu Anh (SN 1986, cán bộ Kiểm lâm đại bàn xã Đắk R’Tih) và Hà Văn Hùng (SN 1980, nguyên Trưởng ban Quản lý rừng cộng đồng bon Bukoh) về tội “Nhận hối lộ”.

Ngoài ra, cáo trạng cũng truy tố đối với Trần Tiến Dũng (SN 1983, trú tại xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức), Lê Xuân Dũng (SN 1987, trú tại xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức) về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và “Đưa hối lộ”; Nguyễn Long Quân (SN 1988, trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp) và Trần Ngọc Sơn (SN 1990, trú tại huyện Krông Ana) về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ lâm sản”.

Theo cáo trạng, năm 2010 cộng đồng Bon Bukoh (xã Đắk R’Tih) được UBND huyện Tuy Đức giao 1.198,7ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, có 92,8ha rừng thông được trồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, cộng đồng Bon Bukoh có trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển. Ngày 15/3/2016, các cơ quan chức năng kiểm tra và xác định, diện tích rừng trồng thông bị chết khoảng 7,9ha tại các tiểu khu 1491, 1502; diện tích rừng thông bị ken (bị bóc vỏ lấy nhựa) khoảng 0,7ha tại tiểu khu 1492... Sau đó, đoàn kiểm tra đã kiến nghị giải pháp xử lý cắt dọn những cây thông chết, khô, mục gãy đổ để trồng lại rừng.

Biết được chủ trương trên, đầu tháng 8/2017, Lê Xuân Dũng rủ Trần Tiến Dũng liên hệ với ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đắk R’Tih nhờ giúp đỡ hợp đồng khai thác thông chết. Sau đó, hai bị can này bàn bạc và đưa cho ông Minh 200 triệu đồng để ông nhận lời. Sau khi nhận 200 triệu, Minh đưa cho Thái Hữu Anh, Kiểm lâm địa bàn xã Đắk R'Tih 50 triệu đồng. Nhận tiền, Minh chỉ đạo Anh đưa Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng vào chỉ vị trí khai thác và làm hồ sơ thủ tục để hai bị can này được khai thác thông. Tại đây, Anh hướng dẫn cho Hà Văn Hùng, Trưởng ban Quản lý rừng cộng đồng Bon Bukoh, tham mưu cho UBND xã Đắk R’Tih làm tờ trình về việc xin cắt dọn và tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết gửi UBND huyện Tuy Đức.

Sau đó, dù chưa có văn bản đồng ý của UBND huyện Tuy Đức nhưng Minh vẫn cho phép Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng khai thác. Ngày 20/9/2017, sau khi có công văn đồng ý của UBND huyện Tuy Đức, Minh đã chỉ đạo Anh và Hùng thực hiện ký kết hợp đồng khai thác với Lê Xuân Dũng trên diện tích 9,6 ha. Trong khi, thực tế việc khai thác đã được thực hiện từ cuối tháng 8/2017. Để tạo điều kiện cho Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng thực hiện việc khai thác, vận chuyển gỗ, củi thông được thuận lợi, Minh, Anh và Hùng đã ký xác nhận khống bảng kê lâm sản và biên bản xác minh nguồn gốc gỗ đã khai thác trước khi có văn bản đồng ý của UBND huyện Tuy Đức. Bên cạnh đó, Lê Xuân Dũng trực tiếp lập và đưa cho ông Minh ký, để trống khối lượng, biển số xe vận chuyển và nơi vận chuyển đến.

Thực hiện xong hợp đồng thứ nhất, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng liên hệ với Minh, Hùng và Anh để tiếp tục được ký hợp đồng khai thác diện tích còn lại trên diện tích 5,8ha. Lúc này, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng thống nhất đưa thêm cho Minh số tiền 150 triệu đồng. Quá trình thực hiện, Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng thống nhất khai thác cắt tỉa cả thông đang phát triển bình thường nhằm kiếm thêm lợi nhuận. Trong quá trình khai thác, Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng đã đưa cho Hùng số tiền 20 triệu đồng.

Đến ngày 20/1/2018, cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông vào kiểm tra, phát hiện 3.003 gốc cây thông bị cắt hạ, trong đó có 426 gốc cây thông tươi; có 536 lóng gỗ, củi thông tươi và 2.422 lóng gỗ, củi thông khô.

Ngọc Hùng