Truy tố nguyên phó phòng PC64 công an Đắk Lắk về tội lừa đảo

23/06/2018 14:53

Truy tố nguyên phó trưởng phòng PC64 Công an tỉnh Đắk Lắk lừa đảo 69 nạn nhân với số tiền hơn 24 tỷ đồng

truy tố nguyên phó phòng pc64 công an Đắk lắk về tội lừa đảo

Truy tố nguyên phó phòng PC64 công an Đắk Lắk về tội lừa đảo (Ảnh: Trụ sở nơi ông Y Tuyến từng làm việc).

Ngày 23/6, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk, cơ quan này vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với ông Y Tuyến Ksơr (Nguyên Thượng tá, Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh Đắk Lắk) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Theo nội dung cáo trạng, từ khoảng tháng 5/2012 đến 4/2014, ông Y Tuyến công tác và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71) Công an tỉnh Đắk Lắk và từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2016 ông Y Tuyến chuyển sang công tác và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh Đắk Lắk.

Trong thời gian trên, mặc dù không có khả năng xin cho người khác được vào học tại các Trường của ngành Công an; vào công tác trong ngành Công an và xin chuyển công tác từ đơn vị này đến đơn vị khác, nhưng ông Y Tuyến vẫn nhận tiền của rất nhiều bị hại. Sau đó, ông Y Tuyến đưa ra thông tin gian dối là: “bản thân quen biết với lãnh đạo Bộ Công an, nên có khả năng xin vào học tại các trường như: Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (tại tỉnh Quảng Nam), Trường văn hoá 3 (Bộ Công an, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) và vào làm việc trong lực lượng Công an các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hoà, Công an phòng cháy chữa cháy tỉnh Đắk Lắk, chuyển vào chuyên nghiệp trong lực lượng Công an nhân dân và chuyển công tác từ đơn vị này đến đơn vị khác”.

truy tố nguyên phó phòng pc64 công an Đắk lắk về tội lừa đảo

Giấy giao nhận tiền do ông Y Tuyến kí với số tiền 450 triệu đồng để xin cho nạn nhân vào học tại trường Trung cấp CSGT tại Quảng Nam.

Ngoài ra, ông Y Tuyến còn giới thiệu bản thân mang cấp hàm Thượng tá và lấy danh nghĩa Phó trưởng Phòng PA71, Phó trưởng phòng PC64 Công an tỉnh Đắk Lắk, để những người bị hại tin tưởng giao tiền, sau đó chiếm đoạt số tiền họ đưa để lo chạy việc.

Số tiền nhận được từ các bị hại ông Y Tuyến sử dụng một phần để trả nợ cho những người mà ông đã nhận tiền và nợ tiền trước đó. Số còn lại ông sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau đó, các hồ sơ liên quan đến xin việc, xin đi học bị ông đem tiêu hủy.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2016, ông Y Tuyến (Nguyên Phó trưởng phòng PC64) đã chiếm đoạt tiền của 69 bị hại với tổng số tiền 24.324.000.000 đồng. Theo kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận: Chữ ký, chữ viết đứng tên Y Tuyến Ksơr trong các tài liệu cần giám định như: “Giấy biên nhận và cam kết; Giấy nhận tiền; Giấy biên nhận; Giấy giao nhận tiền; Giấy vay tiền ...” so với chữ ký, chữ viết đứng tên Y Tuyến Ksơr trong tài liệu mẫu so sánh, là do cùng một người ký và viết ra.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển đến TAND tỉnh Đắk Lắk để xét xử theo quy định của pháp luật.

Nhật Linh