Truy trách nhiệm vụ phá rừng quy mô lớn ở A Lưới

25/09/2018 16:22

Tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu điều tra, làm rõ trách nhiệm, chấn chỉnh ngay tình trạng quản lý bảo vệ rừng ở A Lưới

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Cây bị đốn hạ không thương tiếc ở A Lưới. Ảnh nguồn Vietnamnet.vn

Ngày 25/9, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản số 7142/UBND-NN về việc tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, tại văn bản này, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới và Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới tiếp tục khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức và các hình thức xử lý kỷ luật; chấn chỉnh ngay tình trạng quản lý bảo vệ rừng ở khu vực này.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Những vết cắt còn mới. Ảnh nguồn Vietnamnet.vn

Cũng tại văn bản số 7142/UBND-NN, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế chỉ đạo tiếp tục thực hiện các phương án phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm và Bảo vệ rừng chuyên trách tại các tuyến, khu vực trọng điểm, thiết yếu; tiếp tục rà soát để tổ chức, sắp xếp hợp lý hơn nữa mạng lưới quản lý bảo vệ rừng trên phạm vi toàn tỉnh, đảm bảo quản lý có hiệu quả tài nguyên rừng trên toàn tỉnh, nhất là các khu vực hiện có nguy cơ phát sinh tình trạng khai thác gỗ trái phép.

Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm tăng cường công tác kiểm tra các phương án phòng chống chặt phá rừng của các chủ rừng; thường xuyên phối hợp với các lực lượng Quân đội, Bộ đội Biên phòng, Công an, và chính quyền các địa phương để thực hiện các đợt truy quét có hiệu quả.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Thân cây lớn bị đốn hạ chưa vận chuyển ra. Ảnh nguồn Vietnamnet.vn

Trước mắt, chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm chủ trì phối hợp với chủ rừng, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương để tiến hành truy quét tại các tiểu khu rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới, Công ty TNHH Nhà nước MTV Lâm nghiệp Nam Hoà, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hương và giám sát chặt chẽ tuyến đường 71 và 74.

Chỉ đạo các chủ rừng là các ban quản lý, công ty lâm nghiệp thực hiện phương án quản lý rừng bền vững theo kế hoạch đã phê duyệt, xây dựng cơ chế phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, và các lực lượng khác, đảm bảo quản lý hiệu quả lâm phận được giao.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Vụ "lâm tặc" chặt hạ gỗ trong Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên- Huế) được báo chí phát hiện vào tháng 6/2017. Ảnh Đ.Q

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác phối hợp với các chủ rừng kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi phá rừng tự nhiên theo đúng quy định hiện hành của pháp luật; chỉ đạo các đồn biên phòng tăng cường công tác bảo vệ rừng khu vực biên giới.

Tuyên truyền, động viên nhân dân không khai thác lâm sản trái pháp luật, không phá rừng tự nhiên để trồng rừng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng...  

Đáng chú ý, tháng 10/2017, báo chí cũng đã phanh phui vụ phá rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên- Huế) và hiện nay lại phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn tại A Lưới.

Liên quan vụ việc phá rừng tại A Lưới, ngày 25/9, ông  Lê Nhân Đức - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm A Lưới, thuộc Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên- Huế cho biết, từ ngày 18-20/8, Hạt Kiểm lâm A Lưới phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) A Lưới đã kiểm tra tại Tiểu khu 297, 298 do Đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Qụa quản lý thuộc xã Phú Vinh, nằm trong lâm phần quản lý của Ban QLRPH A Lưới.

Kết quả kiểm tra hiện trường, khu vực Tiểu khu 297, 298 do Đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Qụa quản lý, phát hiện 24 gốc cây bị chặt hạ có đường kính trung bình từ 40 - 60cm, nằm rải rác trên các tuyến kiểm tra, các gốc cây cây chặt có gốc chặt từ lâu (đã kiểm tra và lập biên bản), có gốc còn mới. Ngoài ra trên các tuyến phát hiện rải rác tại một số điểm tại rừng có 26 phách gỗ chò, trám các loại khối lượng 1,834m3 (đã được lập biên bản). Các gốc bị chặt hạ là quế rừng, trám chũa, chò, mỡ, dẻ… thuộc nhóm 6,7… Có 1 lán cũ đã tiêu hủy, và tại một số vị trí có giá để tời đã cũ.

Hạt Kiểm lâm A Lưới cũng cho biết, theo báo cáo của Ban QLRPH A Lưới, từ 28/2 đến 3/3 14-19/5 và 10-15/6 đã tổ chức truy quét 3 đợt, thu giữ 5 cưa máy, phá hủy 3 lán trại. Từ cuối năm 2017 đến nay, Hạt kiểm lâm phối hợp với Ban QLRPH A Lưới tuần tra, phát hiện và bắt giữ 6 vụ với khối lượng 9,594m3 gỗ nhóm 6,7 các loại tại khu vực này.

Phía Kiểm lâm cũng cho rằng, do địa bàn của Đội quản lý bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ gồm nhiều tiểu khu nên việc tuần tra chưa khép kín được địa bàn. Do vậy một số đối tượng lén lút tổ chức khai thác gỗ trái phép tại đây. Tình trạng khai thác gỗ trái phép thường xảy ra rải rác ở các tuyến, các tiểu khu, có vụ việc lực lượng kiểm lâm, cán bộ BQL RPH A Lưới phát hiện kịp thời và tổ chức truy bắt nhưng thường lâm dân bỏ chạy, không bắt giữ được, mặt khác do địa hình phức tạp nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn; phần lớn gỗ khai thác trái phép đều được lực lượng kiểm lâm thu giữ.

Duy Lợi