Truyền bá "sinh con thuận tự nhiên", Bộ Y tế đề nghị xử nghiêm

19/03/2018 14:05

Bộ Y tế vừa đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ xử lý nghiêm việc truyền bá "sinh con thuận tự nhiên".

truyền bá "sinh con thuận tự nhiên", bộ y tế đề nghị xử nghiêm
Một sản phụ chia sẻ về việc tự sinh con tại nhà theo phương pháp "sinh thuận tự nhiên"

Bộ Y tế vừa có công văn gửi đến Bộ công an, Ban Tuyên Giáo Trung ương đề nghị điều tra, xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên” được đăng tải trên mạng xã hội, facebook với nick name Minh Phương đã phản ánh trường hợp tử vong mẹ, con như trên.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông xử lý các tập thể, cá nhân theo quy định của pháp luật trong việc đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học (nếu có) ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân, gây hoang mang dư luận xã hội.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, phương pháp sinh đẻ “thuận tự nhiên” hướng dẫn bà mẹ tự sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn… được truyền bá nhiều trên mạng xã hội.

Đặc biệt ngày 14/3/2018, tài khoản facebook có tên Minh Phương đưa thông tin về mẹ con một sản phụ tử vong vì tự sinh con tại nhà sau khi tham gia lớp tập huấn về "sinh con thuận tự nhiên” với chi phí 15 triệu đồng. Thông tin này đã được lan truyền nhanh chóng gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của toàn ngành y tế cũng như trật tự an toàn xã hội.

Ông Tiến khẳng định: “Về phương diện chuyên môn, sinh con tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng dẫn đến tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh”.

Liên quan đến vụ việc, hiện Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương, phối hợp cơ quan chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”, trong đó có trường hợp tử vong mẹ và trẻ sơ sinh lan truyền như trên.

Tú Uyên