Truyền thông Nhật: Trung Quốc sẽ can thiệp  trực tiếp vào an ninh Hong Kong

24/05/2020 09:36

Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Vương Thần đã đọc bản dự thảo nghị quyết để lập ra luật bảo vệ an ninh tại Hong Kong. 

truyền thông nhật: trung quốc sẽ can thiệp  trực tiếp vào an ninh hong kong
Kế hoạch thành lập luật an ninh ở Hong Kong được đưa ra tại phiên họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc - ảnh NHK.

Theo đài NHK của Nhật Bản, Trung Quốc đã công bố kế hoạch đề ra một luật mới để hợp thức hóa việc trực tiếp tham gia duy trì an ninh ở Hong Kong.

Động thái mới của Bắc Kinh được công bố trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính quyền vẫn đang tiếp diễn ở thành phố đặc khu.

Kế hoạch này được đưa ra tại phiên họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức Quốc hội của Trung Quốc, khai mạc hôm 22/5 tại Bắc Kinh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, ông Vương Thần đã đọc bản dự thảo nghị quyết để lập ra luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Dự thảo luật này sẽ cho phép các cơ quan an ninh Trung Quốc lập văn phòng tại Hong Kong để thực thi nhiệm vụ.

Ông Vương Thần nói rằng các tổ chức chống Trung Quốc đang kêu gọi nền độc lập cho Hong Kong và đang phá hoại trật tự xã hội ở đây.

Ông Vương Thần cáo buộc việc can thiệp của nước ngoài đang đe dọa tới an ninh quốc gia và nói thêm rằng chính quyền Hong Kong không thể tự mình lập ra một đạo luật về an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì dân chủ đang chỉ trích kế hoạch này.

Ông Lý Trác Nhân, cựu thành viên Hội đồng Lập pháp của Hong Kong nói rằng người dân ở Hong Kong đang thực hiện quyền lợi và tự do của họ để chỉ trích Trung Quốc và đòi dân chủ.

Nhưng nếu có luật như dự định thì việc này sẽ trở thành hành động tội phạm.

Hòa Bình