Truyền thông Thụy Sỹ: Washington buộc các nước lựa chọn Mỹ hay Trung Quốc

19/07/2020 08:33

Theo kênh SRF, không phải là một viễn cảnh dễ chịu, kể cả đối với các quốc gia trung lập.

truyền thông thụy sỹ: washington buộc các nước lựa chọn mỹ hay trung quốc
Lãnh đạo hai nước Trung Quốc - Mỹ.

Báo Sputnik của Nga dẫn nhận định của kênh truyền hình tiếng Đức của Thụy Sỹ SRF (Schweizer Radio und Fernsehen) cho hay, Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc và lập trường cứng rắn này đối với Bắc Kinh sẽ không thay đổi ngay cả khi Tổng thống Donald Trump phải ra đi.

Theo thời gian, Mỹ sẽ chỉ tăng áp lực lên các quốc gia khác, đặt họ trước sự lựa chọn: hoặc với chúng tôi hoặc chống chúng tôi.

Theo kênh SRF, không phải là một viễn cảnh dễ chịu, kể cả đối với Thụy Sĩ.

SRF lưu ý rằng ông không nghĩ rằng lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến giới lãnh đạo Trung Quốc. Chính quyền nước này lo ngại rằng các cuộc biểu tình của phong trào dân chủ ở Hồng Kông sẽ lan rộng ra toàn quốc.

Đối với chế độ chính trị của Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình, đây là mối đe dọa đối với sự tồn tại của Bắc Kinh.

Do đó, tại Hồng Kông, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát. Và, ngay cả khi các lệnh trừng phạt của Mỹ gây thiệt hại nặng nề, điều đó sẽ không khiến Bắc Kinh thay đổi.

Bài viết trên kênh kênh SRF do tác giả Sebastian Ramshek lưu ý rằng sẽ có nhiều thứ bị đe dọa hơn. Rốt cuộc, chúng ta đang nói về cuộc xung đột lớn nhất, sự cạnh tranh của thời đại.

“Một mặt, Mỹ là siêu cường vẫn thống trị trên trường quốc tế, nhưng đang mất dần sức mạnh và tầm ảnh hưởng. Mặt khác, có một đối thủ là Trung Quốc, một siêu cường mới, tương lai không chỉ thể hiện tham vọng kinh tế, mà cả tham vọng địa chính trị và địa chiến lược." - ông Ramshek viết.

Sự cạnh tranh này, theo ông Ramshek, đã thể hiện trong các tình huống khác nhau, trong nhiều ví dụ. Huawei, nhà cung cấp các giải pháp viễn thông và mạng 5G bị Hoa Kỳ cho vào danh sách đen, muốn loại trừ hãng này khỏi các mạng di động phương Tây là một điển hình.

Tại trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới, sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng là một chủ đề rất quan trọng, ông Ramshek cho hay.

Mỹ ra tăng áp lực chống Trung Quốc, theo ông Ramshek, điều đó không phụ thuộc quá nhiều vào người điều hành đất nước.

“Tôi không nghĩ rằng việc thay tổng thống sẽ ảnh hưởng đến bất cứ điều gì. Xin lưu ý rằng chính lập trường này trong chính sách đối ngoại của Trump được sự hỗ trợ rộng rãi ở Hoa Kỳ.

Ngoài việc cứng rắn với Trung Quốc, không có lập trường khác nào nhận được sự hỗ trợ rộng rãi như vậy trong giới tinh hoa chính trị ở Washington hay người dân Mỹ".

“Trong tương lai, bất kể Trump có còn là tổng thống hay không, sẽ tăng áp lực lên các quốc gia khác và đặt họ trước sự lựa chọn: hoặc đứng về phía chúng tôi, đứng về phía Hoa Kỳ, tiến hành công việc, kết bạn với chúng tôi, hoặc bạn ở bên khác, về phía Trung Quốc. Đối với một quốc gia nhỏ, trung lập như Thụy Sĩ, đây không phải là một viễn cảnh dễ chịu".

Hòa Bình