TTCP yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn giải trình việc xúc phạm báo chí

20/12/2016 13:02

Về việc quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn xúc phạm báo chí, TTCP khẳng định nếu đúng sẽ xử lý theo quy định.

TTCP yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn giải trình việc xúc phạm báo chí 1

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, lời nói và cách ứng xử của ông Mẫn là không đúng, cần phải lên án. 

Liên quan đến phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ, cơ quan này vừa có văn bản phúc đáp văn bản do Hội Nhà báo Việt Nam gửi trước đó, đề nghị xem xét phát biểu của ông Nguyễn Minh Mẫn trong buổi công bố quyết định thanh tra tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Tại đây, ông Mẫn đã có những lời lẽ xúc phạm người làm báo, gây bất bình sâu sắc trong báo giới và dư luận.

Thanh tra Chính phủ cho biết, ngay sau khi biết trên mạng Youtube và một số báo điện tử đăng tải thông tin phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn, Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, tham mưu biện pháp xử lý (nếu có) và chấn chỉnh cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn – trưởng đoàn thanh tra và Tổ giám sát của Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo, giải trình về những nội dung thông tin báo mạng đã nêu.

Tổng Thanh tra Chính phủ đang chỉ đạo kiểm tra làm rõ tính đúng đắn nội dung ghi âm, người phát ngôn mà báo mạng phản ánh, nếu đúng sẽ xử lý kiểm điểm theo đúng quy định, từ đó rút kinh nghiệm chung cho công chức Thanh tra Chính phủ nói riêng và toàn ngành thanh tra nói chung. Hiện nay vụ việc đang trong quá trình xem xét, giải quyết, khi có kết quả chính thức sẽ thông báo để Hội Nhà báo và công luận biết.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài hơn 10 phút ghi lại tiếng ông Nguyễn Minh Mẫn phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP HCM và các trường trực thuộc vào ngày 28/9/2016.

Trong đoạn clip, ông Mẫn có nhiều lời lẽ không đúng mực, mang tính chất xúc phạm báo chí: “... Tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng vào tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp tết... Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nó nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...”.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, lời nói và cách ứng xử của ông Mẫn là không đúng, cần phải lên án.

“Chúng tôi xin tiếp nhận ý kiến của báo chí để chuyển tải đến Tổng Thanh tra Chính phủ, kiểm điểm rút kinh nghiệm, không thể để tình trạng như vậy tiếp tục diễn ra”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Xem thêm Video:

Vũ Hoài Thu